Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Bí quyết giảm đau lưng người mệt mỏi cho dân văn phòng

Bí quyết giảm đau lưng người mệt mỏi cho dân văn phòng

Đau lưng người mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến gặp ở dân văn phòng, mà nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do tính chất công việc ít vận động, ngồi nhiều.
Đau lưng tuy không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên tình trạng này gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Bài viết dưới đây xin chia sẻ bí quyết giảm đau lưng người mệt mỏi:

Đau lưng người mệt mỏi là triệu chứng phổ biến gặp ở dân văn phòng

Đau lưng người mệt mỏi là triệu chứng phổ biến gặp ở dân văn phòng

Tôi 38 tuổi, tôi làm việc trong thư viện của một trường đại học, phần lớn thời gian làm việc của tôi là ngồi bên máy tính, do đó mắt tôi cũng ảnh hưởng và phải đeo kính cận, ngoài ra đau lưng là triệu chứng tôi phải gánh chịu trong một thời gian dài, tuy nhiên 2 năm trở lại đây do biết cách sinh hoạt phù hợp, tôi đã điều chỉnh sinh hoạt của mình và giảm triệu chứng đau lưng người mệt mỏi.”  (Chị Giang chia sẻ)
Ít vận động là một trong nguyên nhân gây bệnh, bởi khi ngồi thường xuyên sẽ tăng áp lưng lên phần xương hông và xương chậu gây đau lưng. Do đó dân văn phòng thường phải đối mặt với chứng đau lưng người mệt mỏi, ban đầu bệnh có thể tự khỏi nhưng lâu dần bệnh sẽ biến thành cơn đau mạn tính và có thể phát triển thành bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm,…
Điều chỉnh tư thế ngồi, lựa chọn ghế ngồi có độ cao phù hợp cũng như mềm mại để có thể giảm căng thẳng trên lưng một cách tốt nhất. Tốt nhất nên chọn loai ghế có thêm vị trí để chân, hỗ trợ đầu gối.
Để cho bàn chân thư giãn trên sàn nhà. Tránh bắt chéo chân vì điều này có thể giảm lưu thông máu và gây ra tổn thương và đau nhức khớp hông.
728x90-goi-kham-vp
Chú ý vì trí màn hình máy tính, màn hình cần đặt trước mặt cách khoảng 1 cánh tay, vị trí trên cùng của màn hình ngang với tầm mắt. Tránh để màn hình quá cao hoặc quá thấp bởi sẽ làm cong và gây khó chịu cho vùng cổ.
Uống nhiều nước, đa phần những người làm việc văn phòng thường có thói quẹn chỉ uống nước khi khát, đây là một thói quen không tốt, do ngồi lâu trong văn phòng sẽ khiến mắt bị khô, cản trở việc lưu thông máu. Uống nước có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Tư thế ngồi làm việc đóng vai trò quan trọng giúp ngừa chứng đau mỏi lưng

Tư thế ngồi làm việc đóng vai trò quan trọng giúp ngừa chứng đau mỏi lưng

Tập thói quen thư giãn tại chỗ

Ngồi lâu một tư thế có thể gây đau lưng người mệt mỏi,khiến các cơ bắp bị chấn thương. Bạn có thể thư giãn tại chỗ bằng cách cứ sau 25-30 phút làm việc thì lại nghỉ một phút.  Trong một phút thư giãn tại chỗ bạn có thể quay cổ và taapj hít thở sâu. Sau 2 đến 3 giờ làm việc cần nghỉ ngơi khoảng 10 phút, giúp cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể, đi lại hoặc xem kẽ công việc vận động chân tay.
Đối với chứng đau lưng người mệt mỏi, những bài tập yoga cho vùng lưng, xương chậu rất tốt cho người bệnh, ngoài ra một bài tập thở cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh và cân bằng trí não, thư giãn.
Đau lưng người mệt mỏi có thể liên quan tới chứng béo phì, do đó nếu rơi vào tình trạng này thì việc bạn cần làm để ngăn chặn tình trạng này lòa giảm cân. Có thể giảm cần bằng cách xây dựng lại chế độ ăn uống thích hợp, luyện tập thể dục và lối sống tích cực sẽ cho phép bạn giảm được trọng lượng dư thừa.

Nghỉ ngơi một vài ngày khi triệu chứng đau lưng nặng.

 

Yoga là một thể dục tốt cho người bị đau lưng người mệt mỏi

Yoga là một thể dục tốt cho người bị đau lưng người mệt mỏi

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các phương pháp trên nhưng triệu chứng đau lưng người mệt mỏi không giảm, bạn cần khám chuyên khoa Cơ xương khớp để xác định nguyên nhân gây triệu chứng và điều trị tùy theo nguyên nhân dưới chỉ định của bác sĩ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan