Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bí quyết để vượt qua mùa cảm cúm, cảm lạnh

Bí quyết để vượt qua mùa cảm cúm, cảm lạnh

Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều người bị cảm cúm hoặc cảm lạnh. Sau đây là một số bí quyết để đối phó với hai căn bệnh thường gặp này, không làm cho bệnh nặng thêm và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Rửa tay thường xuyên

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hàng ngày là một biện pháp hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm hay cảm lạnh.

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hàng ngày là một biện pháp hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm hay cảm lạnh.

Thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hàng ngày là một biện pháp hiệu quả giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm hay cảm lạnh. Vi trùng, virus tồn ở tay có thể lây lan vào cơ thể khi chúng ta cho tay vào miệng hay chạm tay vào mắt.

Chuẩn bị đầy đủ thuốc men

Hãy chắc chắn rằng trong gia đình có đầy đủ các loại thuốc cần thiết khi bị cảm cúm, cảm lạnh. Nên tích trữ các thuốc giảm đau hoặc thuốc thông mũi. Đừng quên khăn giấy, xà phòng và chất khử trùng bàn tay. Kiểm tra xem nhiệt kế còn hoạt động hay không.

Theo dõi các triệu chứng

Chúng ta không thể biết chắc chắn mình bị cảm cúm hay cảm lạnh qua các biểu hiện bên ngoài. Thông thường cảm lạnh nhẹ hơn, người bệnh có thể bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
Cảm cúm thường ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và xuất hiện khá đột ngột, có thể khiến người bệnh mệt mỏi trong vài ngày. Sốt, đau nhức cơ thể và kiệt sức là những triệu chứng thường gặp ở cảm cúm.

Uống đúng thuốc

Đọc hướng dẫn trước khi dùng và không sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc có cùng công dụng.

Đọc hướng dẫn trước khi dùng và không sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc có cùng công dụng.

Có rất nhiều loại thuốc chữa cảm lạnh và cảm cúm. Thuốc kết hợp nhiều công dụng như một số thuốc thông mũi, thuốc ức chế ho và thuốc giảm đau. Những loại thuốc này rất tiện lợi tuy nhiên có thể không mang lại hiệu quả tốt nhất nếu người bệnh không có tất cả các triệu chứng. Thay vào đó nên chọn loại thuốc điều trị từng triệu chứng cụ thể. Đọc hướng dẫn trước khi dùng và không sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc có cùng công dụng.
Bỏ qua thuốc kháng sinh
Virus gây cảm lạnh và cúm. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với các bệnh nhiễm khuẩn, vì thế thuốc kháng sinh sẽ không giúp cho tình trạng của người bệnh được cải thiện. Và nếu sử dụng khi không cần thiết, các mầm bệnh nguy hiểm có khả năng kháng thuốc có thể xuất hiện.
Nghỉ ở nhà nếu bị ốm
Hãy dành thời gian nghỉ ngơi khi bị ốm. Nếu bắt bản thân phải làm việc thay vì nghỉ ngơi, người bệnh sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi sức khỏe. Cơn cảm lạnh sẽ kéo dài và người bệnh có thể lây lan cho những người xung quanh.
Sử dụng đồ dùng một lần để hạn chế vi trùng
Khi trong gia đình có ai đó bị cảm cúm hoặc cảm lạnh, nên chuyển sang các sản phẩm dùng một lần tạm thời cho tới khi người bệnh khỏe lại. Đây là một cách đơn giản để ngăn chặn sự lây lan giữa các thành viên trong gia đình. Thay thế khăn vải bằng khăn giấy và ly nhựa hoặc ly giấy thay cho ly thủy tinh bình thường.
Thử áp dụng các biện pháp tự nhiên

Mật ong là liệu pháp tự nhiên có thể làm dịu cơn ho.

Mật ong là liệu pháp tự nhiên có thể làm dịu cơn ho.

Hãy thử một muỗng mật ong để làm dịu cơn ho, tuy nhiên không dùng mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi.
Ngoài ra, vitamin C cũng hạn chế thời gian và mức độ nghiêm trọng của cơn cảm lạnh. Một số nghiên cứu cho biết men vi sinh cũng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh nhưng cần nghiên cứu thêm.
Uống nhiều nước
Nước sẽ giúp làm giảm chất lỏng, giảm nghẹt mũi, thông thoáng các xoang. Nước lọc, nước canh và nước uống thể thao là những lựa chọn tốt. Không nên uống rượu cũng như các loại đồ uống có cồn khác. Đồ uống nóng như trà thảo dược cũng sẽ giúp làm giảm tắc nghẽn ở xoang.
Hỏi về thuốc kháng virus
Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh cúm nhưng một số có thể giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Thuốc kháng virus kê đơn có thể hạn chế và cải thiện các triệu chứng đáng kể.
Để có hiệu quả tốt nhất hãy sử dụng thuốc trong vòng 48 giờ kể từ khi các triệu chứng của cúm bắt đầu xuất hiện. Lưu ý cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan