Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Bị mỡ máu có nên đi khám sức khỏe không?

Bị mỡ máu có nên đi khám sức khỏe không?

Mỡ máu hay còn gọi là lipid máu, là thành phần quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, khi chỉ số lipid trong máu này quá cao sẽ gây ra bệnh máu nhiễm mỡ – căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Khi phát hiện tình trạng này nhiều người thường lo lắng và đặt ra câu hỏi bị mỡ máu có nên đi khám sức khỏe không?

Máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là mỡ máu cao được biết đến căn bệnh do sự gia tăng đột biến của lượng mỡ trong máu, được đánh giá bằng chỉ số cholesterol. Đây là căn bệnh “âm thầm” bởi ban đầu khi mắc phải bệnh này sẽ không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh thường khó nhận biết. Bởi vậy, giải pháp duy nhất để phát hiện sớm tình trạng mỡ máu đó là xét nghiệm máu.

Sức khỏe không có gì bất thường nhưng bác Phóng vẫn luôn hình thành thói quen thăm khám theo định kỳ

Sức khỏe không có gì bất thường nhưng bác Phóng vẫn luôn hình thành thói quen thăm khám theo định kỳ

Khi bị mỡ máu, nhiều người thường hoang mang và đặt ra câu hỏi bị mỡ máu có nguy hiểm không? Thông thường, bị mỡ máu ở giai đoạn sớm thường không quá nguy hiểm nếu người bệnh có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục hợp lý thì khả năng giảm nồng độ mỡ trong máu sẽ đạt được hiệu quả. Thế nhưng bệnh mỡ máu cao có thể gây nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Siêu âm ổ bụng là chỉ định cần thiết trong gói khám cơ bản mà bác Phóng đã đăng ký

Siêu âm ổ bụng là chỉ định cần thiết trong gói khám cơ bản mà bác Phóng đã đăng ký

Nhận thấy tình trạng mỡ máu xuất hiện phổ biến ở người trung tuổi, theo định kỳ hàng năm, bác Trần Minh Phóng (64 tuổi) luôn nâng cao vấn đề thăm khám sức khỏe định kỳ. Bật mí về câu chuyện thăm khám, bác Phóng chia sẻ: “Trước đây bác rất là khỏe mạnh nhưng vì tuổi tác rồi sức khỏe cảm giác yếu hơn, nhân dịp được con gái tặng gói khám nên bác muốn kiểm tra sức khỏe tổng quát xem thế nào”.

Phát hiện mỡ máu có nên đi khám sức khỏe không?

Theo các chuyên gia y tế, có tới 30-35% số ca gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành xơ gan. Đặc biệt, gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% sẽ bị xơ hóa, 25% sẽ tiến triển đến xơ gan và 14% sẽ bị ung thư gan. Giai đoạn phát triển của mỡ máu thường diễn biến nhanh chóng bởi vậy, khi phát hiện mỡ máu mọi người nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời ngăn chặn và điều trị tình trạng này một cách hiệu quả.

Tại Bệnh viện Thu Cúc có thiết bị máy móc hiện đại nên mọi người bệnh hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại đây

Tại Bệnh viện Thu Cúc có thiết bị máy móc hiện đại nên mọi người bệnh hoàn toàn yên tâm khi thăm khám tại đây

Mặc dù trước đó cơ thể bình thường và chưa hề có triệu chứng bất thường gì xảy ra, bác Phóng đã đăng ký gói khám cơ bản tại Thu Cúc với các danh mục: Khám Nội, xét nghiệm, siêu âm, điện tim, chụp X – quang ngực thẳng… Sau khi hoàn thành gói khám, bác Phóng phát hiện nốt vôi hóa trong gan và mỡ máu. Với tình trạng đang gặp phải, bác Phóng đã nâng cao vấn đề đi khám sức khỏe.

Kết quả khám cho thấy bác Phóng đang bị nốt vôi hóa gan phải và tăng mỡ máu

Kết quả khám cho thấy bác Phóng đang bị nốt vôi hóa gan phải và tăng mỡ máu

Dù sức khỏe như thế nào, dù cơ thể có mạnh khỏe cỡ nào thì mọi người tuyệt đối không được chủ quan mà phải chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời chăm sóc sức khỏe và bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả.

Cần làm gì để phòng tránh máu nhiễm mỡ hiệu quả?

Bị mỡ máu nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng biến chuyển sẽ hết sức phức tạp. Bởi vậy, Để phòng tránh bệnh mỡ máu hiệu quả, mọi người nên nghiêm túc thực hiện những biện pháp sau:

  • Kiểm soát cân nặng cơ thể và duy trì ở mức hợp lý
  • Hạn chế sử dụng chất béo bão hòa, các loại thịt màu đỏ như: thịt lợn, thịt bò, thịt bê…
  • Nên sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất béo có lợi
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi để bổ sung chất xơ và chất khoáng cho cơ thể.
  • Tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích…
  • Không nên ăn nhiều đạm, ăn tối muộn hoặc ăn quá nhiều vì sẽ gây khó tiêu, cholesterol bị đọng lại trên thành động mạnh

Đặc biệt nâng cao vấn đề thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi năm. Với kết quả thăm khám có được và nhận thấy tình trạng sức khỏe có nhiều bất thường xảy ra, bác Phóng đã nhắn gửi đến mọi người: “Nên nâng cao lợi ích của việc thăm khám sức khỏe, dù có bệnh hay không có bệnh cũng nên chủ động thăm khám”.

Bác Phóng đánh giá hài lòng khi được trải nghiệm dịch vụ thăm khám tại Thu Cúc

Bác Phóng đánh giá hài lòng khi được trải nghiệm dịch vụ thăm khám tại Thu Cúc

Sau khi kết thúc quá trình thăm khám với những trải nghiệm dịch vụ thăm khám tốt tại Bệnh viện Thu Cúc, bác Trần Minh Phóng vui vẻ chia sẻ: “Nếu tốt như này, tại sao mọi người không đến Thu Cúc mà kiểm tra sức khỏe. Tôi rất là may mắn được khám ở bệnh viện nổi tiếng này. Tôi rất là hài lòng rất là sung sướng. Ở đây các y bác sĩ rất tận tình, đội ngũ nhân viên có trình độ, bệnh viện rất sạch sẽ nên tôi đánh giá rất cao về bệnh viện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital