Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh xơ phổi là gì?

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là bệnh lý nguy hiểm gây sẹo tiến triển ở mô phổi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cụ thể, bệnh xơ phổi là gì?

Bệnh xơ phổi là gì?

Xơ phổi là bệnh lý nguy hiểm gây sẹo tiến triển ở mô phổi

Xơ phổi là bệnh lý nguy hiểm gây sẹo tiến triển ở mô phổi

Phổi là cơ quan chính của hệ hô hấp, nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn thực hiện chức năng trao đổi khí giữa cơ thể và môi trường. Phổi có tính chất đàn hồi, xốp và mềm. Xơ phổi khá phổ biến trong các bệnh lý ở phổi.

Bệnh xơ phổi là gì? Xơ phổi là tình trạng tổn thương mạn tính mô ở sâu bên trong phổi làm cho mô phổi bị dày lên, xơ cứng, mất chức năng đàn hồi và tạo thành sẹo.

Có 3 dạng xơ phổi là xơ phổi thứ phát sau các bệnh lý ở phổi, xơ phổi khu trú do các yếu tố môi trường bên ngoài, xơ phổi vô căn và bệnh viêm phế nang dị ứng ngoại lai.

Mời tham khảo: các bệnh thường gặp ở phổi phế quản

Nguyên nhân gây bệnh xơ phổi là gì?

Các bác sĩ cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ phổi, chủ yếu do các tác động bên ngoài. Một số nguyên nhân gây bệnh xơ phổi là:

 • Do bị lao phổi, viêm phổi, nhồi máu phổi
 • Một số loại thuốc hóa trị, thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, rối loạn tim mạch, thuốc an thần và một số loại thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến phổi dẫn đến xơ phổi.
 • Môi trường làm việc độc hại khiến bạn thường xuyên phải tiếp xúc với bụi silic và sợi amiang
 • Lối sống thiếu khoa học, nghiện thuốc lá, thuốc lào
 • Điều trị bằng tia xạ cho bệnh nhân ung thư phổi và ung thư vú cũng có thể làm tổn thương phổi sau một thời gian. Mức độ tổn hại còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như liều lượng, thời gian xạ trị…
 • Mắc trào ngược dạ dày, mắc bệnh nhiễm khuẩn cũng gia tăng nguy cơ xơ phổi…

 Những triệu chứng bệnh xơ phổi không nên bỏ qua

Khó thở là một trong những biểu hiện bệnh xơ phổi điển hình

Khó thở là một trong những biểu hiện bệnh xơ phổi điển hình

Triệu chứng bệnh xơ phổi có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào thể trạng cũng như tiến triển bệnh. Khó thở là một trong những triệu chứng bệnh xơ phổi điển hình nhất. Khó thở thường nặng nhất là khi vừa hoạt động mạnh hoặc ho khan. Nguyên nhân của tình trạng nay là do sẹo làm xuất hiện các mô kẽ cứng và dày lên khiến các túi phế nang không thể đàn hồi sau từng nhịp thở.

Hãy cảnh giác với một số triệu chứng bệnh khác như:

 • Đau tức ngực
 • Ho kéo dài, ho khò khè, có thể ho ra máu
 • Ngón tay dùi trống
 • Đau nhức các bắp thịt và khớp
 • Thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, sút cân…

Điều trị bệnh xơ phổi như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân xơ phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nguyên nhân gây bệnh xơ phổi. Phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân xơ phổi chủ yếu là dùng thuốc và điều trị cải thiện chức năng phổi, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Phẫu thuật cấy ghép phổi cũng được áp dụng với một số bệnh nhân bị xơ phổi.

Để quá trình điều trị cũng như bệnh không tiến triển nặng hơn, người bệnh cần chú ý nói không với thuốc lá, tránh tự ý sử dụng thuốc không có chỉ định bác sĩ, trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường có khói bụi…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital