Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Viêm xoang là bệnh lý khá phổ biến chiếm khoảng 25-30% tổng số các bệnh nhân đến khám Tai – Mũi – Họng. Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Thông thường khi chúng ta trao đổi oxy cho cơ thể, thông qua 2 con đường chính đó là miệng và mũi. Tuy nhiên với miệng chức năng của nó không phải để thở do đó 99% là tập trung vào mũi. Điều này cũng lý giải tại sao nhiều người bị viêm xoang hay thở bằng miệng.

Khi mang oxy từ môi trường bên ngoài vào trong cơ thể từ mũi sẽ có những cơ chế lọc bụi bẩn trong oxy mà chúng ta thấy đó là lông mũi và các chất nhầy tiết ra từ mũi. Tuy nhiên nếu như ở môi trường ô nhiễm nặng, khói bụi, khói xe …thì chức năng lọc bụi bị quá tải lâu dần nếu chúng ta không vệ sinh đúng cách bụi bẩn sẽ đọng lại ở các hốc xoang và dẫn đến viêm nhiễm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang.

Bệnh viêm xoang cũng có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp

Bệnh viêm xoang cũng có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp

Là một bệnh liên quan đến đường hô hấp cho nên tính năng lây lan của bệnh là rất cao. Nếu một người bị nhiễm viêm xoang mạn tính thì căn bệnh này cũng có thể lây lan qua các đường như không khí, hay dùng chung các vật dụng vệ sinh như khăn mặt, quần áo…

Phòng ngừa lây nhiễm viêm xoang như thế nào?

 Nên đeo khẩu trang trước khi ra đường hoặc nói chuyện với những người bị viêm xoang để tránh tiếp xúc với nước bọt gây lây nhiễm.

Trong gia đình có người bị viêm xoang thì nên lưu ý đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Không nhất thiết phải cách ly hoàn toàn nhưng phải chú ý không dùng chung đồ dùng cá nhân của nhau.

Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sàn nhà và các đồ vật trong nhà để hạn chế số lượng vi khuẩn, virus tồn tại trên đó gây bệnh cho người khác khi tiếp xúc phải.

Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể là giải pháp tốt nhất để giảm nguy cơ bị lây bệnh. Bạn cần có chế độ ăn uống đủ chất, ăn nhiều rau quả, cung cấp thit, cá, hải sản đầy đủ đồng thời tập thể dục thể thao thường xuyên.

Đến những nơi tập trung đông người nên mang khẩu trang y tế để tránh các mối nguy hại tiềm ẩn gây bệnh.

Người bệnh viêm xoang cần được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả

Người bệnh viêm xoang cần được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, giặt giũ quần áo thật kĩ nhằm tiêu diệt các tác nhân gây bệnh bám vào.

Nếu có những dấu hiệu của bệnh viêm xoang, người bệnh cần phải đến ngay các bác sĩ tai mũi họng để điều trị dứt điểm bệnh, tránh để lâu gây ra viêm xoang mãn tính và lây nhiễm bệnh cho người xung quanh.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hoặc đăng ký khám chữa bệnh, bạn có thể liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital