Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh viêm phổi và biến chứng thường gặp

Bệnh viêm phổi và biến chứng thường gặp

Viêm phổi là một trong những căn bệnh thường gặp thuộc nhóm bệnh lý về đường hô hấp. Bệnh viêm phổi và biến chứng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em ( đặc biệt là nhóm trẻ dưới 12 tuổi).

Bệnh viêm phổi và biến chứng thường gặp

Chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh viêm phổi và những biến chứng của căn bệnh này. Bài viết dưới đây giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về bệnh viêm phổi và biến chứng.
-Xin hỏi bác sĩ, bệnh viêm phổi là gì? Căn bệnh này có nguyên nhân từ đâu? Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thanh Hằng – 29 tuổi, Hà Nội)
Viêm phổi là tình trạng phổi bị viêm, ảnh hưởng chủ yếu đến các túi khí nhỏ được gọi là phế nang. Đây là căn bệnh phổ biến, thuộc nhóm bệnh lí về đường hô hấp.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh viêm phổi, như: Biến chứng từ bệnh sởi, ho gà, cúm, viêm phế quản, hen; các bệnh đường hô hấp trên (viêm họng, nhiệt miệng, viêm amidan, viêm xoang…) Trong các bệnh sưng phổi nhiều nhất là do vi trùng, virus, kí sinh trùng và nấm.

Bệnh viêm phổi và biến chứng

Viêm phổi là tình trạng phổi bị viêm, ảnh hưởng chủ yếu đến các túi khí nhỏ được gọi là phế nang. Đây là căn bệnh phổ biến, thuộc nhóm bệnh lí về đường hô hấp.

-Xin bác sĩ cho biết những dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh viêm phổi?(Mỹ Lệ – Hà Nội)
Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Trong các trường hợp viêm phổi điển hình, bệnh nhân thường có dấu hiệu sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, ho có đàm (đôi khi trong đàm có thể vấy máu), đau ngực, khó thở, tím tái mình mẩy… Trong các trường hợp viêm phổi không điển hình, người bệnh có thể chỉ cảm thấy mệt mỏi, ho khan, sốt nhẹ. Ở người lớn tuổi, viêm phổi biểu hiện bằng triệu chứng kiệt sức, mệt mỏi, lú lẫn.
-Xin hỏi bác sĩ, bệnh viêm phổi ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người bệnh? Những biến chứng thường gặp của bệnh viêm phổi là gì? (Nguyễn Mạnh Quân – Hưng Yên)
Bệnh viêm phổi là một trong những bệnh lí nặng về đường hô hấp, gây tổn thương nghiêm trọng cho phổi. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong do viêm phổi.
Những biến chứng thường gặp của bệnh viêm phổi: Biến chứng chứng gây viêm màng não; Biến chứng gây nhiễm trùng máu; Biến chứng gây tràn mủ màng phổi; Biến chứng gây tràn dịch màng tim, trụy tim; Biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển. Một số biến chứng khác: Viêm nội tâm mạc cấp tính, viêm khớp hoặc tình trạng nước não tủy chứa nhiều phế cầu, sốc nhiễm trùng…

Bệnh viêm phổi và biến chứng2

Bệnh viêm phổi thường dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

-Bệnh viêm phổi có thể điều trị dứt điểm được không? Cách điều trị viêm phổi như thế nào? (Thanh Nga – Hưng Yên)
Bệnh viêm phổi hoàn toàn có thể kiểm soát và chữa trị dứt điểm được nếu được phát hiện sớm, điều trị tích cực ngay từ đầu.
Điều trị viêm phổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Phải dùng kháng sinh và cho người bệnh uống nhiều nước hoặc hít hơi nước nóng. Nếu không ăn được cần cho người bệnh ăn thức ăn lỏng…

Bệnh viêm phổi và biến chứng3

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về phổi

-Xin bác sĩ tư vấn giúp cách phòng chồng bệnh viêm phổi hiệu quả. Cảm ơn bác sĩ! (Nguyễn Thế Mạnh – Hải Phòng)
Để phòng ngừa bệnh viêm phổi hiệu quả, cần tránh và điều trị sớm viêm mũi, không nên hút thuốc lá; giữ ấm cơ thể, tránh để gió lùa; tiêm vắc cin phòng viêm phổi đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tràn dịch phổi…
Khi viêm phổi có những dấu hiệu nặng như thở dốc, khó thở, lạnh run, sốt liên tục, thở nhanh và đau ngực; ho nhiều kèm theo đờm xanh đen và có máu… thì cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital