Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh viêm phổi cấp có lây không?

Bệnh viêm phổi cấp có lây không?

Bệnh viêm phổi cấp có lây không? Đây là mối lo lắng của nhiều người khi tiếp xúc với người bệnh hoặc mắc bệnh và lo lắng truyền bệnh cho người khác.

Viêm phổi cấp là một trong những bệnh lý về đường hô hấp nguy hiểm rất dễ gặp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, những người có thể trạng yếu.

Bệnh viêm phổi cấp có lây không?

benh-viem-phoi-co-lay-khong

Hình ảnh so sánh viêm phổi và phổi bình thường

Thực chất, viêm phổi cấp là bệnh nhiễm trùng, các nguyên nhân chủ yếu gặp là do virus, nấm, vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, những người bị viêm phổi cấp có thể lây truyền bệnh sang cho những người xung quanh khi ho, khi hắt xì, hoặc khi nói chuyện trực tiếp với người khác.
Do tính chất nguy hiểm và khả  năng lan truyền nhanh của bệnh viêm phổi cấp, vì vậy khi phát hiện bản thân có dấu hiệu bệnh hoặc biết một người nào đó bị viêm phổi, bạn nên tránh tiếp theo hình thức mặt đối mặt với người bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm căn nguyên của viêm phổi cấp bao gồm:

benh-viem-phoi-co-lay-khong.jpg1

Bệnh nhân viêm phổi có thể phát tán bệnh khi ho, hắt hơi, …

– Nhóm chủng gây bệnh có độc tính mạnh: vi rút cúm AH5N1, H1N1, sars…
– Nếu nhiễm bệnh do vi rút có khả năng gây lây nhiễm nhanh hơn vi khuẩn
– Bệnh viêm phổi cấp dễ phát tán nhanh trong môi trường lạnh, ẩm
– Những người có sức đề kháng kém như: trẻ nhỏ, trẻ sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng, người cao tuổi, người nhiễm HIV, người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, người dùng hóa chất điều trị ung thư, bệnh máu, suy dinh dưỡng, thiếu hụt miễn dịch…
Như vậy, có thể kết luận cho câu hỏi bệnh viêm phổi cấp có lây không là: Bệnh viêm phổi là bệnh nhiễm trùng, do đó người bị viêm phổi có thể lây bệnh cho những người xung quanh, do vậy bạn lưu ý khi tiếp xúc với những người này để tránh bị lây nhiễm.

benh-viem-phoi-co-lay-khong.jpg3

Bệnh viêm phổi đặc biệt nguy hiểm ở người già, trẻ em những người có đề kháng yếu

Ngoài ra, nếu có nghi ngờ về dấu hiệu nhận biết bệnh, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn, phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn khởi phát vừa cho hiệu quả nhanh chóng, lại giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan