Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh viêm phế quản cấp không khí lạnh, khói bụi, khói thuốc lá

Bệnh viêm phế quản cấp không khí lạnh, khói bụi, khói thuốc lá

Bệnh viêm phế quản cấp là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc của phế quản khi người bệnh tiếp xúc với các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài như không khí lạnh, khói bụi, khói thuốc lá,..
Các triệu chứng thường gặp khi bị bệnh viêm phế quản cấp
Bệnh viêm phế quản cấp do nhiều nguyên nhân gây ra, và tùy theo từng tác nhân gây bệnh mà các triệu chứng có thể khác nhau, tuy nhiên một số triệu chứng cơ bản thường gặp như:

benh-viem-phe-quan-cap

Viêm phế quản cấp là bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có tính nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ

Trong giai đoạn ủ bệnh: sau khi người bệnh tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi hô hấp, bệnh nhân sẽ có thời gian từ 1 – 3 ngày ủ bệnh, trong thời gian này hầu như người bệnh không có triệu chứng gì.
Giai đoạn hai: viêm long hô hấp trên, người bệnh xuất hiện các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, đau họng; cùng các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, đau nhức cơ, khớp, người mệt mỏi. Ở giai đoạn này người bệnh có thể thải ra môi trường bên ngoài nhiều loại siêu vi và có thể lây cho người khác nếu có tiếp xúc lân cận.

benh-viem-phe-quan-cap

Trẻ bị viêm phế quản cấp thường có triệu chứng ho khan và ho có đàm

Giai đoạn viêm phế quản cấp: trong giai đoạn này, bệnh nhân thường ho, ban đầu là ho khan sau đó ho có đàm, đàm có thể là màu đàm vàng, xanh hoặc trắng đục,  có một vài trường hợp có máu vì ho nhiều quá; đau rát xương ức và đau tăng khi ho.
Giai đoạn phục hồi: người bệnh có các triệu chứng bao gồm hô hấp và triệu chứng toàn thân giảm dần và có thể hồi phục trong thời gian từ 7 – 10 ngày, tuy nhiên ở một số trường hợp có thể bội nhiễm vi khuẩn, thậm chí bị viêm phổi do vi khuẩn.
Xử trí khi bị bệnh viêm phế quản cấp
Phần lớn những người bệnh viêm phế quản cấp do siêu vi có thể tự khỏi và điều trị trị giảm triệu chứng là chính. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, uống nhiều nước, súc miệng bằng nước muối ấm, có thể dùng nước giảm ho nếu ho quá nhiều.

benh-viem-phe-quan-cap

Bác sĩ chuyên khoa Nhi bệnh viện Thu Cúc đang trực tiếp khám chữa bệnh cho người bệnh

Tuy nhiên, ở những người có kháng thể yếu, đặc biệt những người bị viêm phế quản cấp xuất hiện các triệu chứng bên dưới cần lập tức đi khám chuyên khoa để điều trị dứt điểm:
Người bị viêm phế quản cấp sau khi tiếp xúc với chất kích ứng mạnh từ môi trường như: hơi amoniac, hơi acid, khói bụi ô nhiễm nồng độ cao.
Người xuất hiện các triệu chứng như sốt trên 38,5C.
Ho nhiều và ho khạc đàm vàng, xanh có vướng máu lượng nhiều.
Thời gian kéo dài  bệnh quá lâu và tái phát nhiều lần:  bệnh kéo dài hơn 7 ngày mà chưa có dấu hiệu suy giảm; Viêm phế quản cấp có thể kéo dài chỉ 5 – 7 ngày nhưng lại tái đi tái lại nhiều lần.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Liên hệ khám chữa bệnh: 1900 55 88 92
Hotline: 0936 388 288
0936 388 288
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan