Bệnh viêm gan do virus lây lan qua những con đường nào?

Viêm gan do virus là tình trạng viêm của gan, được gây ra bởi một số loại virus, trong đó phổ biến nhất là bệnh viêm gan A, B và C. Viêm gan A thường có các triệu chứng tương tự như bệnh viêm dạ dày ruột và trong hầu hết các trường hợp mắc bệnh, gan hồi phục hoàn toàn sau một vài tháng mà không có tổn thương kéo dài. Viêm gan B và C có các triệu chứng không rõ ràng, rất khó phát hiện sớm tuy nhiên có thể dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa virus gây bệnh. Bạn cũng có thể bị lây nhiễm qua tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm gan A, ví dụ khi thay tã, quan hệ tình dục và vệ sinh kém. Viêm gan siêu vi B và C lây truyền chủ yếu qua đường máu, tinh dịch hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh.

Ăn sống động vật có vỏ

Động vật có vỏ đôi khi được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm nên hàu sống, sò, hến có thể truyền bệnh viêm gan A.

Động vật có vỏ đôi khi được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm nên hàu sống, sò, hến có thể truyền bệnh viêm gan A.

Bởi vì động vật có vỏ đôi khi được thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm nên hàu sống, sò, hến có thể truyền bệnh viêm gan A. Vì thế tốt nhất là nên nấu chín thực phẩm để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan A.
Không rửa tay sạch
Viêm gan A có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng. Giữ vệ sinh bằng cách rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, thay tã và trước khi chế biến thực phẩm, ăn uống  – sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm gan A. Nếu sử dụng nhà vệ sinh công cộng, sử dụng khăn giấy khi tắt vòi nước và mở cửa.
Tiếp xúc với máu nhiễm virus
Tiếp xúc với máu và chất dịch của người bệnh có thể làm lây lan viêm gan B và C. Hai loại viêm gan này có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh, qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vết thương hở.
Xăm mình, xỏ khuyên

Viêm gan B và C có thể lây lan khi sử dụng chung bơm, kim tiêm hay vật dụng tương tự khi xăm mình, xỏ khuyên.

Viêm gan B và C có thể lây lan khi sử dụng chung bơm, kim tiêm hay vật dụng tương tự khi xăm mình, xỏ khuyên.

Viêm gan B và C có thể lây lan khi sử dụng chung bơm, kim tiêm hay vật dụng tương tự khi xăm mình. Vì thế để phòng tránh lây nhiễm viêm gan B và C, nếu có nhu cầu xăm mình tại các cơ sở uy tín, có dụng cụ xăm, xỏ khuyên được tiệt trùng, thợ xăm rửa tay và đeo găng tay trước khi tiến hành công việc.
Cắt móng tay, móng chân và tóc
Cắt tóc, làm móng tay, móng chân tại các cơ sở làm đẹp có thể kéo theo nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh viêm gan B và C. Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm này là rất nhỏ nhưng bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan bất cứ khi nào tiếp xúc với máu của người bệnh. Giảm thiểu tối đa rủi ro bằng cách mang theo bộ dụng cụ làm móng cá nhân, dao cạo, tông đơ, kéo… của riêng mình.
Quan hệ tình dục
Quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm gan B là một trong những con đường lây truyền chính của căn bệnh này. Virus viêm gan B có thể được tìm thấy trong máu, dịch âm đạo, tinh dịch của người bệnh. Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B, tránh quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hoặc một người không rõ về tình trạng sức khỏe.
Dùng chung các vật dụng cá nhân

Viêm gan B và C có thể lây lan qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác.

Viêm gan B và C có thể lây lan qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác.

Viêm gan B và C có thể lây lan qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người khác. Bởi vì bàn chải đánh răng, dao cạo râu, cắt móng tay, khăn lau mặt, kim tiêm… có thể chứa máu của người mắc bệnh. Vì thế tuyệt đối không nên sử dụng chung các vật dụng cá nhân nêu trên.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân