Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Bệnh viêm gan B cấp tính thời gian lâm bệnh ngắn

Bệnh viêm gan B cấp tính thời gian lâm bệnh ngắn

Bệnh viêm gan B cấp tính phát sinh đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn. Phần lớn người bị viêm gan B cấp tính phục hồi sau 1-2 tháng nhưng cũng có những trường hợp bệnh kéo dài hàng năm dẫn tới suy gan.

1. Viêm gan B cấp tính là gì?

Tùy theo điều kiện và thời gian gây bệnh mà người ta chia ra viêm gan B cấp tính và viêm gan B mạn tính. Viêm gan B cấp tính phát sinh đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn. Đa phần, người bệnh phục hồi sau 1-2 tháng điều trị. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh kéo dài và dẫn đến suy gan.

benh-viem-gan-b-cap-tinh2

Viêm gan B cấp tính phát sinh đột xuất, thời gian lâm bệnh ngắn.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Viêm gan B cấp tính do virus viêm gan B gây ra. Ngoài ra, bệnh cũng có thể do vi khuẩn, kí sinh trùng. Viêm gan B cấp tính còn có thể do một số yếu tố không phải là vi khuẩn gây nên như do dùng một số thuốc (thuốc chống co giật, thuốc tê, mê…), chất độc (rượu) hay do một số virus khác gây ra, như Cytomegalovimo và Epstein – Bar virus.

3. Triệu chứng bệnh

Một số ít người bị bệnh không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng quá nhẹ nên không phát hiện được bệnh.

benh-viem-gan-b-cap-tinh2

Viêm gan B cấp tính do virus viêm gan B gây ra.

Người mắc bệnh có thể có những triệu chứng như sau: Mệt mỏi, không thích ăn uống, buồn nôn, có khi bị nôn – sốt – cảm và thấy khó chịu ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng. Sau nhiều ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

4. Chẩn đoán bệnh

Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và biết được chức năng gan bị ảnh hưởng như thế nào, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

5.  Điều trị 

Người bệnh chủ yếu cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Người bệnh nên cai rượu. Tránh để bệnh lây lan sang người khác. Đặc biệt, cần tăng cường chức năng gan.

benh-viem-gan-b-cap-tinh3

Phòng khám chuyên khoa Gan mật Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh về gan

Bệnh nhân bị viêm gan B cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm, chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dần dẫn tới suy gan tiên lượng nặng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital