Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Bệnh về mắt thường gặp triệu chứng và cách điều trị

Bệnh về mắt thường gặp triệu chứng và cách điều trị

Đôi mắt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đôi mắt giúp con người cảm nhận về thế giới quan một cách rõ ràng, sinh động, giúp quá trình lao động, học tập, giải trí của con người diễn ra một cách thuận tiện và thú vị hơn. Tuy nhiên ảnh hưởng của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc… đã gây ra nhiều bệnh về mắt. Cùng tìm hiểu về các bệnh về mắt thường gặp, triệu chứng và cách điều trị qua một số thông tin trong bài viết sau.

Ảnh hưởng của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc... đã gây ra nhiều bệnh về mắt.

Ảnh hưởng của tuổi tác, ô nhiễm môi trường, thực phẩm nhiễm độc… đã gây ra nhiều bệnh về mắt.

Viễn thị

Viễn thị là một trong các bệnh về mắt thường gặp. Đây là tình trạng mà một người có thể nhìn thấy sự vật ở xa nhưng thị lực gần (đọc) lại kém. Tật viễn thị có thể được điều chỉnh bằng thấu kính hiệu chỉnh lồi như các dạng kính đeo hay kính sát tròng.

Bệnh ruồi bay trước mắt (eye floaters)

Ruồi bay trước mắt là một bệnh về mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là người lớn tuổi. Thuật ngữ “Eye floaters” thường dùng để mô tả sự nhìn thấy những đốm bay trong tầm nhìn khi người ta nhìn xung quanh. Các đốm bay này có thể là những đốm, những đường thẳng hay cong, những sợi dây, hoặc những vòng cong dạng chữ “O” hoặc chữ “C”. Một số người chỉ  thấy một đốm bay trong khi những người khác có thể nhìn thấy hàng trăm. Các đốm bay  có thể hiện diện trong một hay cả hai mắt
Đa số bệnh ruồi bay trước mắt là do sự thay đổi về lão hóa một cách bình thường bên trong mắt. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn về mắt, chẳng hạn như bong võng mạc, đặc biệt là ngoài các triệu chứng nêu trên còn kèm theo ánh sáng nhấp nháy. Nếu nhận thấy có sự thay đổi đột ngột về hình dạng, số lượng các đốm bay, cần đi khám nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Khô mắt

Khô mắt có thể gây khó chịu, gây ngứa hoặc rát ở mắt.

Khô mắt có thể gây khó chịu, gây ngứa hoặc rát ở mắt.

Khô mắt xảy ra khi tuyến nước mắt không tạo đủ nước mắt hoặc sản xuất ra nước mắt không đạt chất lượng. Khô mắt có thể gây khó chịu, gây ngứa hoặc rát ở mắt. Đây là căn bệnh phổ biến ở giới văn phòng và độ tuổi trung niên. Những biện pháp điều trị thường được áp dụng là: vệ sinh bờ mi (chườm nóng mi, xoa mi mắt), đóng điểm lệ, chườm nóng lạnh, dinh dưỡng, đeo kính giữ ẩm và liệu pháp thay thế nước mắt nhân tạo.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể xuất hiện khi các protein trong thủy tinh thể bắt đầu kết khối với nhau, tạo thành một mảng đục làm giảm thị lực của mắt. Căn bệnh về mắt này thường gặp ở người trên 60 tuổi. Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một mắt hay cả hai mắt và không lây từ mắt này sang mắt kia. Đục thủy tinh thể thường hình thành từ từ, không gây đau, đỏ, hay chảy nước mắt. Một số trường hợp đục thủy tinh thể chỉ ở quy mô nhỏ và không làm thay đổi thị lực. Nếu chúng trở nên lớn hoặc dày hơn, đục thủy tinh thể có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực bên trong mắt (nhãn áp) tăng cao bất thường, gây tổn thương cho những mạch máu li ti và dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực bên trong mắt (nhãn áp) tăng cao bất thường, gây tổn thương cho những mạch máu li ti và dây thần kinh thị giác.

Bệnh tăng nhãn áp xảy ra khi áp lực bên trong mắt (nhãn áp) tăng cao bất thường, gây tổn thương cho những mạch máu li ti và dây thần kinh thị giác. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo tuổi tác.
Bởi vì hầu hết những người bị tăng nhãn áp đều không có triệu chứng ban đầu vì vậy cần phải kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Điều trị có thể bao gồm dùng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật.

Rối loạn võng mạc

Võng mạc là một lớp màng mỏng trên mặt sau của mắt tạo thành từ các tế bào thu thập hình ảnh trực quan và chuyển chúng đến não. Rối loạn võng mạc gián đoạn chuyển giao này của hình ảnh. Các rối loạn võng mạc bao gồm  thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, bệnh võng mạc tiểu đường, và bong võng mạc. Chẩn đoán và điều trị sớm là cần thiết để duy trì thị lực.

Đau mắt đỏ là một bệnh về mắt do vi khuẩn, vi rút hoặc phản ứng dị ứng gây ra với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Đau mắt đỏ là một bệnh về mắt do vi khuẩn, vi rút hoặc phản ứng dị ứng gây ra với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Đau mắt đỏ là một bệnh về mắt do vi khuẩn, vi rút hoặc phản ứng dị ứng gây ra với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia. Bệnh mắt đỏ rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch, do đó cần giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây bệnh cho mình và những người xung quanh.

Vấn đề về mí mắt

Mí mắt bảo vệ mắt, phân phối nước mắt, và hạn chế lượng ánh sáng đi vào mắt. Đau, ngứa, chảy nước mắt, và nhạy cảm với ánh sáng là triệu chứng phổ biến của các vấn đề mí mắt. Vấn đề mí mắt thường có thể được điều trị bằng vệ sinh hợp lý, thuốc, hoặc phẫu thuật.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan