Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư vú giai đoạn III

Bệnh ung thư vú giai đoạn III

Bệnh ung thư vú giai đoạn III tuy chưa di căn đến các cơ quan ở xa nhưng đã có thể xâm lấn thành ngực, da, khối u sưng tấy, di căn hạch nách cùng bên và hạch đã cố định.

1. Đặc điểm bệnh ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ung thư vú phát hiện càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư càng cao. Bệnh ung thư vú giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

  • Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư có thể nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, có di căn hạch nách cùng bên và hạch đã cố định, khối u chưa di căn xa; khối u lớn hơn 2 cm, nhỏ hơn 5 cm, có di căn hạch nách cùng bên và hạch đã cố định; khối u có kích thước lớn hơn 5 cm và di căn hạch nách cùng bên và hạch còn di động;
  • Giai đoạn IIIB: khối u xâm lấn vào thành ngực hay vào da, khối u viêm tấy, có thể không di căn hạch (hoặc di căn hạch nách một bên, có di động hoặc không di động)
  • Giai đoạn IIIC: ung thư đạt kích thước bất kì, có di căn hạch dưới đòn cùng bên, có thể ảnh hưởng đến 10 hạch bạch huyết.
ung thư vú giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn 3

Thông tin hữu ích, giúp phát hiện sớm ung thư vú: triệu chứng ung thư vú giai đoạn 1

2. Biểu hiện bệnh ung thư vú giai đoạn 3 như thế nào?

Không giống như giai đoạn đầu khi các triệu chứng bệnh còn chưa rõ ràng, ở giai đoạn III bệnh đã có biểu hiện rõ, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

Một số triệu chứng bệnh ung thư vú giai đoạn III có thể gặp là:

  • Tiết dịch núm vú bất thường, đặc biệt là dịch vú có dính máu
  • Núm vú bị thụt vào trong
  • Đau vùng vú
  • Hình dạng, kích thước vú thay đổi
  • Xuất hiện hạch nổi lớn tại nhiều vị trí, đặc biệt là vùng nách
  • Cơ thể mệt mỏi, da xanh…

3. Ung thư vú giai đoạn 3 có chữa được không?

So với các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới, ung thư vú được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm. Đến giai đoạn III, ung thư đã tiến triển và chuẩn bị di căn nên cơ hội sống của người bệnh cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học y tế trong điều trị bệnh ung thư, vẫn có rất nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn này vẫn kiểm soát bệnh rất tốt và điều trị bệnh thành công. Ở giai đoạn III, bệnh nhân ung thư vú vẫn có khoảng 67% cơ hội sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh.

Ngoài giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư vú giai đoạn III còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này thường kết hợp đa mô thức, bao gồm điều trị tại chỗ, điều trị toàn thân hóa trị.

Phẫu thuật bảo tồn vú có thể được bác sĩ xem xét trong trường hợp khối u có kích thước nhỏ dưới 2 cm. Xạ trị có thể được bổ trợ sau đó. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cũng thường phải cắt bỏ buổng trứng.

Phương pháp điều trị toàn thân bằng hóa trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Với mong muốn đem đến cơ hội điều trị cũng như cơ hội sống tốt nhất đến cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư vú có TS. BS See Hui Ti, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư cho nữ giới.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital