Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Không ít trường hợp trong cùng gia đình có nhiều người bị chẩn đoán ung thư gan khiến nhiều người thắc mắc không biết bệnh ung thư gan có di truyền không. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Bệnh ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan nguyên phát xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính trong biểu mô tế bào gan. Nguyên nhân chính xác gây ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Di truyền trong ung thư gần như rất ít

Di truyền trong ung thư gần như rất ít

Bệnh ung thư gan có di truyền không? Nhiều người vẫn nghĩ bệnh ung thư gan có di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nghĩa là bố mẹ bị ung thư gan thì con cái của họ cũng sẽ bị bệnh. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, việc nghiên cứu các gen lỗi gây bệnh ung thư có khả năng di truyền hay không vẫn còn đang trong phòng thí nghiệm. Xét chung về các bệnh ung thư, ung thư hiếm khi di truyền, tỷ lệ dưới 10% và ung thư gan cũng không ngoại lệ.

Các yếu tố nguy cơ ung thư gan

Dù nguyên nhân gây ung thư gan chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Vi rút viêm gan: là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu ở bệnh nhân ung thư gan. Khi xâm nhập vào gan, vi rút gây viêm gan cấp thoáng qua, sau đó có thể tiến triển thành viêm gan mạn. Tình trạng này gây nên hai hậu quả xấu là xơ gan toàn bộ và ung thư gan. Xơ gan và ung thư gan thường đi đôi với nhau hoặc ung thư tiến triển muộn hơn trên nền xơ gan. Ở Mỹ, nhiễm vi rút viêm gan C phổ biến trong khi ở các quốc gia châu Á, viêm gan B lại phổ biến hơn.
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu: ban đầu gan nhiễm mỡ có thể không ảnh hưởng gì đến cơ thể nhưng nếu không được phát hiện và điều trị tích cực sớm có thể dẫn đến những biến chứng xấu như viêm gan, xơ gan và có một tỷ lệ nhỏ biến chuyển thành ung thư.
 • Nghiện rượu: uống rượu càng nhiều trong thời gian càng dài ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan, tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.
 • Béo phì: béo phì tác động đến gan tương tự như rượu đẫn đến chứng bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, xơ gan và kết thúc là ung thư gan.
 • Tiểu đường tuýp 2: theo nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề y khoa ở Mỹ, những người bị tiểu đường có nguy cơ ung thư gan cao gấp khoảng 2 lần so với những người bình thường.
 • Nấm mốc gạo ngũ cốc: bảo quản kém các loại thực phẩm này có thể khiến chúng tiết ra chất độc Aflatoxin, tăng nguy cơ ung thư
 • Nhiễm crom ở gan cũng tăng nguy cơ ung thư…

Phòng bệnh ung thư gan như thế nào?

Để phòng bệnh ung thư gan, các chuyên gia khuyên bạn nên:

 • Tiêm phòng đầy đủ vắc xin viêm gan B
 • Không hút thuốc lá, uống rượu bia
 • Duy trì cân nặng hợp lý, tích cực luyện tập thể dục thể thao
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm nấm mốc, quá hạn…
Siêu âm phát hiện những bất thường ở gan

Siêu âm phát hiện những bất thường ở gan

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư gan với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư sớm khi bệnh chưa có biểu hiện.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital