Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm khi mà số trường hợp mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng. Mời bạn đọc cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ cổ tử cung – cơ quan kết nối tử cùng và âm đạo.

Bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ cổ tử cung

Đây là một trong những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ và đang là nỗi ám ảnh của nhiều người. Điều đáng nói, bệnh đang có xu hướng gia tăng về số lượng, đặc biệt ở các nước đang phát triển.

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở tuổi trung niên, với 50% bệnh nhân được chẩn đoán thuộc độ tuổi 35-55 và hiếm khi ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi dưới 20.

2. Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân, phác đồ điều trị của bác sĩ… Càng phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh càng tốt:

Giai đoạn tiền ung thư: các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót bề mặt của cổ tử cung

Giai đoạn tiền ung thư: các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót bề mặt của cổ tử cung

  • Giai đoạn tiền ung thư: các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót bề mặt của cổ tử cung, chưa ăn sâu xuống mô chính và chưa lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Việc điều trị giai đoạn này mang lại triển vọng tốt, vẫn giữ được chức năng tử cung và buồng trứng như khoét chóp, phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, lazer… Tiên lượng giai đoạn này là 93%.
  • Giai đoạn I: ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã xâm lấn mô chính của cổ tử cung, song vẫn chưa khu trú sang cơ quan khác. Bác sĩ sẽ quyết định cắt một phần hay toàn bộ tử cung, hoặc xạ trị. Tiên lượng giai đoạn này là 93%.
  • Giai đoạn II-III: khối ung thư bắt đầu lan đến âm đạo cũng như các mô xung quanh cổ tử cung, vùng chậu. Phương pháp điều trị thường là: hóa – xạ trị. Một số trường hợp có thể phẫu thuật nhưng thường phải cắt bỏ tử cung và buồng trứng, kết hợp thêm xạ và hóa trị. Tiên lượng giai đoạn II là 63%, tiên lượng giai đoạn III là 32%.
Tiên lượng ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Tiên lượng ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

  • Giai đoạn IV: đây là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung, khi khối u đã xâm lấn đến các cơ quan lân cận hoặc ở xa. Việc điều trị lúc này khá khó khăn, mục tiêu chủ yếu nhằm kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng. Tiên lượng giai đoạn này chỉ còn khoảng 15-16%.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital