Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh u phổi có lây không?ngại tiếp xúc với người bệnh

Bệnh u phổi có lây không?ngại tiếp xúc với người bệnh

Rất nhiều người nghĩ bệnh u phổi có liên quan đến đường hô hấp sẽ rất dễ lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh nên có tâm lý xa lánh, ngại tiếp xúc với người bệnh. Vậy thực tế, bệnh u phổi có lây không?

1. Bệnh u phổi có lây không?

Ung thư phổi không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Ung thư phổi không lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

U phổi là sự phát triển bất thường của các tế bào tại phổi. Với u ác tính (ung thư phổi), các tế bào này còn có thể di căn đến hạch, cơ quan lân cận và ở xa, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Bệnh u phổi có lây không là thắc mắc của không ít người khi chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Thực tế, u phổi đều không lây truyền theo bất kì hình thức nào. Chính vì vậy, tâm lý xa lánh, ngại tiếp xúc do sợ bệnh lây nhiễm đều không có cơ sở.

2. Nguyên nhân gây ung thư phổi

U phổi không có khả năng lây truyền. U phổi ác tính – ung thư phổi khởi phát do những nguyên nhân, yếu tố nguy cơ như:

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi

  • Thuốc lá: là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Khoảng trên 90% bệnh nhân ung thư phổi có sử dụng thuốc lá và đây cũng là yếu tố có liên quan đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh gây ra.
  • Bụi amiang: là bụi vô cơ có nhiều ở những nơi sản xuất, khai thác mỏ, thi công công trình kiến trúc có sử dụng vật liệu amiang như tấm lợp fibro xi măng.
  • Khí radon: tại Mỹ, radon là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá. Đây là loại khí tồn tại nhiều ở trong nhà qua các kẽ nứt trên sàn, tường…
  • Ô nhiễm không khí: có liên quan đến khoảng 5% ca tử vong do bệnh ung thư phổi
  • Nước uống nhiễm asen: là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư phổi
  • Từng xạ trị vùng ngực: Những người từng điều trị xạ trị vùng ngực có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân này được tìm thấy ở những phụ nữ điều trị xạ trị sau cắt bỏ vú do ung thư…
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi: Những người có bố mẹ, anh/ chị, em mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường, đặc biệt là khi chẩn đoán bệnh ở độ tuổi còn trẻ. Nguyên nhân có thể do thường hưởng yếu tố gen đột biến gây ung thư…

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, có thể phát hiện ung thư sớm ngay khi chưa có biểu hiện.

Để đăng kí khám tại bệnh viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital