Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là gì? Bệnh truyền nhiễm đều có khả năng lây từ người bệnh sang người lành, nhiều bệnh phát triển thành dịch (thậm chí là đại dịch) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người.

Bệnh truyền nhiễm là gì?

Bệnh truyền nhiễm là bệnh nhiễm khuẩn có khả năng lây truyền từ người bệnh sang các người xung quanh một cách trực tiếp hoặc gián tiếp (qua nước, thức ăn, vật dụng, côn trùng…).
Nhiễm khuẩn không nhất thiết là có bệnh, tuy vậy, những người lành mang mầm bệnh vẫn sẵn sàng lây truyền bệnh cho người khác khi gặp điều kiện thuận lợi.

Bệnh truyền nhiễm cần được phát hiện sớm điều trị hiệu quả để tránh lây lan cho mọi người

Bệnh truyền nhiễm cần được phát hiện sớm điều trị hiệu quả để tránh lây lan cho mọi người.

Chẩn đoán bệnh truyền nhiễm bằng cách nào?

Xét nghiệm máu. Một kỹ thuật viên có được một mẫu máu với một cây kim chèn vào mạch máu trên cánh tay hoặc bàn tay. Xét nghiệm này có thể hơi khó chịu cho một số người, nhưng thường chỉ mất vài phút.
Xét nghiệm nước tiểu. Thử nghiệm này không đau đòi hỏi phải đi tiểu vào bình chứa. Để tránh ô nhiễm tiềm năng của các mẫu, có thể được hướng dẫn để làm sạch bộ phận sinh dục với một miếng chất khử trùng và để thu thập nước tiểu giữa dòng.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh truyền nhiễm sớm

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh truyền nhiễm sớm.

Bệnh phẩm họng. Mẫu từ cổ họng, hoặc những nơi ẩm ướt khác của cơ thể, thường được thu với một miếng gạc vô trùng.
Hình ảnh thủ tục – như X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ có thể giúp xác định chẩn đoán và loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra các triệu chứng.
X – quang: Thủ tục này không gây đau đớn, đưa một phần của cơ thể với liều nhỏ của bức xạ để sản xuất một hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể. Chụp X – quang, ví dụ, có thể tiết lộ dấu hiệu của viêm phổi.
Máy vi tính cắt lớp (CT): CT scan kỹ thuật số kết hợp X – quang chụp từ nhiều góc độ khác nhau để tạo ra hình ảnh cắt ngang của xương, các cơ quan và mô mềm khác. CT hình ảnh tiết lộ chi tiết hơn làm X – quang.
Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI sử dụng sóng radio và một từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc nội bộ. Kiểm tra này bao gồm việc nằm trên bàn hẹp có thể trượt vào một đường hầm bên trong máy MRI. Một số người thấy không gian kèm theo ngột ngạt, nhưng thuốc có thể giúp thư giãn.

Làm sao để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm?

Truyền nhiễm có thể nhập vào cơ thể  thông qua:

  • Da.
  • Hít phải vi trùng trong không khí.
  • Việc ăn thức ăn bị ô nhiễm hoặc nước.
  • Bị côn trùng cắn hoặc bị muỗi đốt.
  • Quan hệ tình dục.

Thực hiện theo các thủ thuật để giảm nguy cơ lây nhiễm cho bản thân hoặc người khác:

Rửa tay: Điều này đặc biệt quan trọng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Được chủng ngừa: Chủng ngừa có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Hãy chắc chắn để giữ cho chủng ngừa được đề nghị, cũng như của trẻ em.

Tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh truyền nhiễm

Tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu có bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn bị thực phẩm an toàn: nấu thức ăn sạch, đảm bảo nấu chín các thực phẩm và không ăn thực phẩm khi đã để bên ngoài quá lâu.

Thực hành tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su nếu có một lịch sử của các bệnh qua đường tình dục hoặc hành vi nguy cơ cao, hay kiêng hoàn toàn.

Không dùng chung vật dụng cá nhân: Sử dụng bàn chải đánh răng riêng, lược và lưỡi dao cạo. Tránh dùng chung ly uống hoặc đồ dùng ăn uống.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan