Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào?

Bệnh trĩ bao gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Phân biệt được hai loại trĩ này các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị đúng cho bệnh nhân. Vậy bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Bài viết dưỡi đây giúp bạn đọc phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại.
 Dựa vào đặc điểm
Trĩ nội thường xuất hiện ở bên phía trên đường lược, bề mặt trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Biểu hiện và biến chứng chủ yếu của trĩ nội là chảy máu tươi, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn. Trong khi đó, trĩ ngoại xuất phát bên dưới đường lược hậu môn, bề mặt trĩ là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác.

Trĩ nội và trĩ ngoại

Trĩ nội và trĩ ngoại là hai dạng của bệnh trĩ

Dựa vào các thời kỳ của bệnh
Trĩ nội và trĩ ngoại đều được chia làm 4 thời kỳ nhưng có sự khác biệt trong từng thời kỳ. Cụ thể:
Thời kỳ 1 của trĩ nội– Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài, biểu hiện chủ yếu đại tiện ra máu tươi, có nhiều trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu trầm trọng. Trong khi đó, thời kỳ 1 của trĩ ngoại – Búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào là quan tâm của nhiều người

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào là quan tâm của nhiều người

Thời kỳ 2  của trĩ nội – Khi đi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được mà không cần phải tác động. Thời kỳ 2 của trĩ ngoại– Trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
Thời kỳ 3 của trĩ nội – Khi đại tiện, trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được, phải lấy tay lấy ấn hoặc đẩy mới vào. hời kỳ 3 của trĩ ngoại– Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.
Thời kỳ 4 của trĩ nội – Búi trĩ thường luôn luôn nằm bên ngoài, dùng tay đẩy không thể co lên được, búi trĩ ngoằn ngèo. Thời kỳ 4 của trĩ ngoại– Trĩ bị viêm, sưng đau, nhiễm trùng, kèm theo biểu hiện ngứa..

Trĩ nội và trĩ ngoại là 2 dạng phổ biến nhất của bệnh trĩ. Để việc điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất cần phân biệt rõ hai loại trĩ này.

Để biết thêm về bệnh trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan