Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh táo bón, nấc cụt, chướng bụng, bú kém

Bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh táo bón, nấc cụt, chướng bụng, bú kém

Dường như các chứng bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thông thường như táo bón, nấc cụt, chướng bụng, bú kém… các bé đều từng mắc phải khiến bố mẹ lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thường gặp và cách giúp bố mẹ xử trí trước những tình huống đó.

Bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện nên dễ mắc các chứng rối loạn tiêu hóa

Táo bón
Táo bón là hiện tượng trẻ sơ sinh đi đại tiện với số lần ít hơn so với bình thường. Các dấu hiệu dưới đây cảnh báo tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh: 3 ngày hoặc có khi cả tuần, trẻ mới đi đại tiện một lần. Tình trạng này kéo dài hai tuần liên tục hoặc hơn. Đi đại tiện ra phân cứng, đóng thành từng cục nhỏ, bé quấy khóc và rất vất vả mới đi ra phân được.

Bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Massage nhẹ nhàng giúp bé tránh bị táo bón

Bố mẹ phải làm thế nào: Trẻ được 3 – 4 tuần tuổi là các bà mẹ có thể sử dụng cách massage. Chọn lúc trẻ thoải mái nhất, không bị no hay đói quá để tiến hành massage. Trước tiên, mẹ làm ấm bàn tay rồi nhẹ nhàng xoa lên, xoa xuống hai bên sườn cho trẻ. Tiếp đến, xoa thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trên bụng trẻ và ngược lại. Nắn nhẹ chân trẻ, giúp trẻ co đầu gối, ép nhẹ đầu gối lên bụng trẻ rồi lại duỗi chân ra. Có thể thực hiện 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 5 -7 phút. Tăng cường các cữ bú mẹ trong ngày vì táo bón có thể bắt nguồn từ việc thiếu chất lỏng trong cơ thể trẻ.
Đối với các mẹ cho con bú mẹ, việc ăn uống của mẹ nên tăng cường rau xanh và trái cây tươi, đi kèm uống nhiều nước trong ngày. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp sữa mẹ có đủ chất giúp cho trẻ bú mẹ tiêu hóa tốt.
Trẻ bị ói sữa

Bệnh tiêu hóa ở trẻ sơ sinh

Bé bị nôn trớ cũng là dấu hiệu khiến bố mẹ lo lắng

Hiện tượng ói sữa hay ọc sữa ở trẻ nhỏ cũng rất thường xảy ra, nếu bé bị ói sữa mẹ nên làm thế nào: Khi trẻ đang ói sữa nên bế con lên, đầu cao, không để bé nằm vì như vậy chất dịch sẽ vào phế quản gây ra nguy hiểm, lấy khăn lau nhẹ miệng trẻ, không nên thấy cặn sữa trong miệng trẻ mà dùng ngón tay đưa vào lau, làm thế trẻ càng dễ bị kích thích ói sữa nhiều hơn.
Trẻ sơ sinh thường mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, vì bé còn đang bú mẹ nên mẹ chú ý chế độ ăn uống lành mạnh, và đầy đủ chất để cho hệ tiêu hóa của con phát triển khỏe mạnh hơn.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 92
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital