Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Bệnh suy thận cấp phải điều trị chuyên sâu

Bệnh suy thận cấp phải điều trị chuyên sâu

Bệnh suy thận cấp hay còn gọi là tổn thương thận cấp tính phát triển nhanh chóng trong một vài giờ hoặc vài ngày, có thể gây tử vong và đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu.
Suy thận cấp tính là tình trạng mất đột ngột khả năng của thận để thực hiện các chức năng chính, nhằm loại bỏ nước thừa và các muối – điện giải cũng như chất thải từ máu. Khi thận bị mất khả năng lọc, sẽ gây các mức độ nguy hiểm do chất lỏng, chất điện phân và chất thải tích tụ trong cơ thể. Bệnh thường gặp nhất ở những người đã nhập viện, những người cần chăm sóc đặc biệt. Nếu được chăm sóc và điều trị tốt, người bệnh có thể khôi phục lại chức năng thận bình thường.

benh-suy-than-cap

Bệnh suy thận cấp hay còn gọi là tổn thương thận cấp tính phát triển nhanh chóng trong một vài giờ hoặc vài ngày, có thể gây tử vong và đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu.

Các triệu chứng
Giảm lượng nước tiểu; Giữ nước gây phù ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân; Buồn ngủ; Khó thở; Mệt mỏi; Lẫn lộn, giảm trí nhớ; Buồn nôn; Co giật hoặc hôn mê trong trường hợp nghiêm trọng; Đau ngực… là các dấu hiệu và triệu chứng của suy thận cấp.

benh-suy-than-cap2

Nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh suy thận cấp để điều trị sớm nhất có thể.

Nguyên nhân bệnh suy thận cấp
Suy thận cấp do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây bệnh suy thận cấp:
-Khuyếch tán trở lại của dịch lọc cầu thận khi đi qua ống thận do màng tế bào ống thận bị hủy hoại.
-Tắc ống thận do xác tế bào, do sắc tố, hoặc các sản phẩm protein
-Tăng áp lực ở tổ chức kẽ của thận do phù nề
-Giảm sút dòng máu hiệu dụng ở vỏ thận dẫn đến giảm mức lọc cầu thận một cách cấp tính.
Thay đổi tính thấm của màng đáy mao quản cầu thận
Các yếu tố nguy cơ gồm: Đang điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là một tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt; Tuổi cao; Tắc nghẽn mạch máu ở cánh tay hay chân (bệnh động mạch ngoại vi); Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp; Mắc các bệnh về thận…

benh-suy-than-cap3

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh suy thận cấp.

Các biến chứng
Suy thận cấp tính có thể gây ra thiệt hại lâu dài chức năng thận hoặc giai đoạn cuối bệnh thận. Những người có bệnh thận giai đoạn cuối đòi hỏi phải chạy thận thường xuyên hoặc phẫu thuật ghép thận.
Suy thận cấp tính có thể dẫn đến mất chức năng thận và cuối cùng là chết. Nguy cơ tử vong cao nhất ở những người có vấn đề về thận trước khi trải qua suy thận cấp.
Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về bệnh suy thận cấp, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan