Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Bệnh quai bị lây qua đường nào?fd

Bệnh quai bị lây qua đường nào?fd

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus paramyxovirus gây nên. Bệnh có thể bùng phát thành dịch ở trẻ em, thanh thiếu niên. Tìm hiểu bệnh quai bị lây qua đường nào sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Tìm hiểu bệnh quai bị lây qua đường nào sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Tìm hiểu bệnh quai bị lây qua đường nào sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh, hạn chế nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Vậy bệnh quai bị lây qua đường nào?

Trước hết cần biết ở những người nhiễm bệnh, virus sẽ di chuyển từ đường hô hấp (mũi, miệng và cổ họng) vào tuyến mang tai – tại đây virus sẽ bắt đầu phát triển. Điều này khiến cho tuyến nước bọt hai bên mang tai của người bị quai bị sưng to.
Virus cũng có thể xâm nhập vào dịch não tủy – lớp chất lỏng bao quanh và bảo vệ não và cột sống. Một khi virus đã có mặt ở dịch não tủy nó có thể lây lan tới các bộ phận khác của cơ thể, hẳng hạn như não, tuyến tụy, tinh hoàn (ở trẻ em trai và nam giới) và buồng trứng (ở trẻ em gái và phụ nữ).

Quai bị có thể lây lan qua những con đường sau:

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt khi người bệnh ho, hắt hơi.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt nước bọt, hoặc các giọt chất tiết mũi họng của người bệnh được văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi.

  • Người bệnh ho hoặc hắt hơi và người khỏe mạnh xung quanh hít phải bụi nước bọt (có mầm bệnh).
  • Người bệnh chạm tay vào mũi, miệng sau đó chuyển virus mang mầm bệnh sang các vật dụng khác, chẳng hạn như tay nắm cửa hoặc bề mặt bàn, ghế, Nếu ai đó tiếp xúc với các vật dụng này sau đó không lâu, virus có di chuyển vào đường hô hấp gây bệnh quai bị.
  • Sử dụng chung dao, chén, đĩa… với người mắc bệnh.

Thời gian lây là từ 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai cho đến 2 tuần sau khi có triệu chứng.
Bệnh quai bị cũng có thể truyền từ người nhiễm virus nhưng không có bất cứ triệu chứng nào rõ ràng.

Để phòng chống viêm quai bị, tiêm phòng vắc xin là cách hiệu quả nhất.

Để phòng chống viêm quai bị, tiêm phòng vắc xin là cách hiệu quả nhất.

Để phòng chống viêm quai bị, tiêm phòng vắc xin là cách hiệu quả nhất. Những biện pháp khác để phòng tránh viêm quai bị là rửa tay kỹ và thường xuyên bằng xà phòng. Không dùng chung các vật dụng ăn uống (dao, dĩa, chén, bát…). Làm sạch đồ dùng thường xuyên tiếp xúc (đồ chơi, tay nắm cửa…)
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh quai bị hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital