Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh polyp dây thanh quản bệnh lành tính, không gây nguy hiểm

Bệnh polyp dây thanh quản bệnh lành tính, không gây nguy hiểm

Polyp dây thanh quản là những u nhỏ, nằm ở mặt trên hay bờ trong của dây thanh quản. U to bằng hạt tấm, có khi bằng hạt đậu xanh. Polyp thanh quản gây biến đổi giọng nói làm giọng nói khàn. Đây là bệnh lành tính, không gây nguy hiểm tới tính mạng, chủ yếu ảnh hưởng tới giọng nói người bệnh.

Bệnh polyp dây thanh quản do nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân gây polyp dây thanh quản như:
Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia: Các chuyên gia nhận định rằng những người có thói quen hút thuốc, uống rượu bia nhiều và thường xuyên sẽ khiến vùng họng, dây thanh bị kích thích, tổn thương quá độ dẫn đến hình thành polyp.

Polyp dây thanh quản là những u nhỏ, nằm ở mặt trên hay bờ trong của dây thanh quản

Polyp dây thanh quản là những u nhỏ, nằm ở mặt trên hay bờ trong của dây thanh quản

Do cảm lạnh hoặc viêm họng cấp, mạn tính: Bệnh không được điều trị dứt điểm, kéo dài, tái phát nhiều lần sẽ khiến phát sinh các hạt polyp trong dây thanh quản.
Sự thay đổi nội tiết tốPhụ nữ trong thời kì kinh nguyệt thường có sự thay đổi về nội tiết tố, khí huyết điều tiết không đều, dây thanh xuất hiện triệu chứng xuất huyết nhẹ. Nếu bạn nói nhiều, nói lớn, quát tháo, sẽ khiến dây thanh bị tổn thương và dễ phát sinh bệnh.
Triệu chứng của polyp dây thanh quản
– Khản tiếng là triệu chứng chủ yếu khi bị polyp dây thanh quản. Nguyên nhân là do 2 dây thanh không khép kín lại được, dây thanh rung động không đều dẫn đến tình trạng khàn tiếng. Mức độ khàn tiếng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào kích thước và hình dạng của khối u.

Khi bị polyp dây thanh, người bệnh sẽ có biểu hiện khàn tiếng, khó thở hoặc ho khan kéo dài...

Khi bị polyp dây thanh, người bệnh sẽ có biểu hiện khàn tiếng, khó thở hoặc ho khan kéo dài

– Ngoài ra còn có thể có các triệu chứng như khó thở, ho khan kéo dài…
Điều trị polyp dây thanh quản
Theo các chuyên gia y tế, phương pháp tốt nhất và hiệu quả đối với polyp dây thanh quản là phẫu thuật cắt bỏ polyp.
Có nhiều cách cắt bỏ polyp dây thanh quản như soi thanh quản trực tiếp hoặc gián tiếp cắt polyp, soi thanh quản treo, cắt bỏ polyp thanh quản dưới kính hiển vi phẫu thuật.. Sau đó là sử dụng kháng sinh, khí dung, chống viêm, chống phù nề tránh nhiễm khuẩn.
Trong quá trình điều trị polyp thanh quản, người bệnh cần hạn chế nói sẽ giúp làm dịu thanh quản, giảm tác động đến dây thanh sẽ làm giảm phù nề ở dây thanh. Trong trường hợp phải sử dụng giọng nói (giáo viên, ca sĩ…) thì nên dùng công cụ hỗ trợ như mic, loa…

Phẫu thuật cắt polyp dây thanh quản cần được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để điều trị hiệu quả

Phẫu thuật cắt polyp dây thanh quản cần được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để điều trị hiệu quả

Phòng ngừa polyp dây thanh quản
Để phòng ngừa nguy cơ mắc polyp dây thanh quản, cần tránh hút thuốc uống rượu, uống cà phê, chất kích thích quá nhiều, bắt buộc ăn đồ ăn nguội, tránh những thức ăn cay, nóng.
Hạn chế nói to gây nên kích thích cổ họng.
Những người phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, ô nhiễm thì nên sử dụng khẩu trang y tế.
Xúc miệng bằng dung dịch muối để tránh mắc các bệnh về họng như viêm họng, viêm thanh quản…không điều trị sớm, kịp thời dễ biến chứng thành polyp dây thanh.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan