Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh lao phổi lây lan như thế nào?

Bệnh lao phổi lây lan như thế nào?

Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao. Triệu chứng thường thấy nhất của bệnh lao phổi giai đoạn đầu đó là: khạc đờm, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân bất thường trong thời gian ngắn. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao

Lao phổi là thể lao phổ biến nhất trong các thể lao


Bệnh lao phổi có chữa được không?
Hiện nay, tất cả các thể lao được phát hiện sớm đều có thể điều trị khỏi gần như hoàn toàn bằng thuốc chống lao đặc hiệu. Với điều kiện bệnh nhân cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị của bác sĩ: uống đúng thuốc, đúng liều, phối hợp đủ thuốc, đủ thời gian. Để phòng bệnh, tiêm phòng vaccin BCG cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, có thể hạn chế nguy cơ mắc lao cấp tính cho trẻ tới 80%.
Lao lây lan như thế nào?
Lao không phải là bệnh di truyền tuy nhiên khả năng lây truyền thì vô cùng cao. Mức độ lây lan của bệnh rất nhanh, rất nhiều người bệnh lao chủ quan vô tình lây bệnh cho những người xung quanh mà không hề biết. Vi khuẩn lao đi vào cơ thể qua đường hô hấp là chủ yếu, khi người bệnh lao phổi ho, hắt hơi sẽ phát tán các vi khuẩn ra không khí, lây cho người bình thường.
Lao không phải là bệnh di truyền tuy nhiên khả năng lây truyền thì vô cùng cao.

Lao không phải là bệnh di truyền tuy nhiên khả năng lây truyền thì vô cùng cao.


Ngoài ra, những người bệnh lao thường khạc nhổ khá nhiều đờm, trong đờm có chứa nhiều vi khuẩn lao, khi ra môi trường không khí vi khuẩn lao có thể sống được 3 – 4 tháng. Đây là mối đe dọa rất nguy hiểm.
Phòng bệnh lao bằng cách nào?
Người bệnh  lao cần mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, người chăm sóc bệnh nhân cũng cần chú ý đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.
Bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, mà cần phải có ống nhổ riêng, đờm khạc ra ngoài phải được đạy kín và đem tiêu hủy, tránh để bừa bãi, có thể phát tán mầm bệnh
Không sử dụng chung đồ vật, quần áo, chăn màn, không ngủ chung với người bệnh. Đồ dùng của bệnh nhân lao như quần áo, chăn màn… tốt nhất hãy luộc sôi để diệt vi khuẩn lao trước khi giặt.
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh lao

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi mắc bệnh lao


Thường xuyên vệ sinh nhà cửa tháng mát sạch sẽ, lau sạch nhà cửa với các hóa chất khử trùng.
Quan trọng nhất trong phòng bệnh lao là hãy điều trị khỏi hẳn nguồn lây, muốn vậy người bệnh phải kiên trì uống thuốc, đúng thuốc, đúng liều, và đủ thời gian theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Nếu cần tư vấn về bệnh lao phổi, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Dịch vụ liên quan