Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bệnh lao phổi có lây không? nguyên nhân nào gây nên

Bệnh lao phổi có lây không? nguyên nhân nào gây nên

Hiện nay trên thế giới có khoảng 2 tỉ người nhiễm lao, chiếm khoảng ¼ dân số thế giới. Bệnh lao phổi có lây không là vấn đề nhiều người băn khoăn để được giải đáp cụ thể.

1. Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh lao phổi có thể lây nhiễm qua các con đường như:

1.1. Đường hô hấp

Đây có lẽ là con đường nhanh nhất và gần nhất để đưa căn bệnh lao phổi truyền từ người sang người. Vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi, trò chuyện, cười đùa và vui chơi cùng họ là cũng có nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập. Quan trọng nhất là khi người bệnh khác, nhổ, ho và hắt hơi, các vi khuẩn lao sẽ nhanh chóng chui vào cơ thể người đối diện và hình thành bệnh.

Bệnh lao phổi có lây không? Câu trả lời là lây nhiễm qua đường hô hấp

Bệnh lao phổi có lây nhiễm qua đường hô hấp

1.2. Đường sinh hoạt

Nếu bạn ở chung một nhà cùng người mắc bệnh lao phổi, ăn chung bữa và dùng chung đồ dùng sinh hoạt, thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh. Vì vậy, bạn cần chú ý, tuyệt đối không dùng chung các đồ dùng sinh hoạt, ăn cơm chung cùng người bệnh lao. Vì khi ấy, các vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập và làm ổ gây bệnh khi gặp điều kiện thích hợp.

1.3. Đường cọ xát

Ngoài những con đường lây lan khá gần gũi, bệnh lao phổi cũng có thể lây qua các vết thương, vết trầy xước khi cọ xát nên bạn cần chú ý tuyệt đối khi tiếp xúc với người bệnh.

1.4. Truyền từ mẹ sang con

Khi người mẹ mắc bệnh lao phổi có thể dễ dàng truyền cho thai nhi, tuy nhiên con đường này không phải 100% đều xảy ra nên bạn cần thực hiện theo đúng chỉ thị của bác sĩ điều trị để tránh lây lan từ mẹ sang con một cách tối ưu nhất.

2. Bệnh lao phổi có chữa được không?

Theo các chuyên gia y tế, trên thế giới hiện có hơn 3 triệu người mắc bệnh lao phổi. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, có tính lây lan nhanh và đe dọa tính mạng cho người bệnh bất cứ lúc nào. Cũng giống như các bệnh lý hô hấp khác, bệnh lao phổi hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng thuốc, đúng phương pháp.

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh lao phổi điều trị càng sớm càng tốt

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh lao phổi điều trị càng sớm càng tốt

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người bệnh mắc lao phổi điều trị dai dẳng không khỏi và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do:

  • Người bệnh thường khá chủ quan coi thường những triệu chứng của bệnh không thăm khám khiến bệnh trở nặng gây khó khăn trong chữa trị.
  • Không tuân thủ theo đúng chỉ định điều trị bệnh của bác sỹ chuyên khoa như: thời gian uống thuốc, tự ý mua thuốc uống theo quảng cáo,…
  • Hoặc cũng có những trường hợp thăm khám tại các cơ sở không uy tín dẫn đến chẩn đoán nhầm bệnh chữa trị sai cách khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Theo đó, người bệnh lao phổi không cần quá lo ngại việc điều trị khỏi là hoàn toàn có thể vì vậy người bệnh cần lựa chọn bác sĩ giỏi, tập trung chữa trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, tăng cường tập luyện thể dục thể thao và lựa chọn chế độ ăn đúng cách.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan