Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?

Tham vấn bác sĩ

Bệnh hen phế quản dị ứnglà một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bằng các cơn khó thở, ho, khò khè. Bụi, phấn hoa, mùi thơm, khí lạnh,… là một trong những yếu tố kích phát gây ra các cơn hen phế quản dị ứng đối với người có hệ thống miễn dịch mẫn cảm.
Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?
Hen phế quản là một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính, biểu hiện bằng các cơn khó thở, ho, khò khè.

Tác nhân hây bệnh hen phế quản dị ứng

Những người có hệ thống miễn dịch mẫn cảm cần biết trong điều kiện nào hay khi tiếp xúc với tác nhân nào (không khí lạnh, một mùi thơm, một loại thức ăn nào đó) thì mình sẽ bị cơn hen kịch phát. Từ đó có kế hoạch phòng tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên đó để ngăn ngừa cơn hen hiệu quả.
Trong trường hợp người bệnh không thể tự nhận biết dị ứng do nguyên nào gây ra các cơn hen c, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán như:
– Ðo chức năng hô hấp: Nhằm chẩn đoán hen phế quản và đánh giá mức độ trầm trọng của cơn hen.
– Thử phản ứng với Methacholin: Nếu việc đo chức năng hô hấp vẫn bình thường (do ngoài cơn hen khi đến khám) bác sĩ có thể cho bệnh nhân hít chất Methacholin và đo lại chức năng hô hấp, nếu sau khi đã hít Methacholin mà chức năng hô hấp giảm hơn 20% thì có nghĩa là bạn đã mắc hen. Dĩ nhiên sau đó, bác sĩ phải tiếp tục cho người bệnh hít các thuốc giãn phế quản để người bệnh trở về trạng thái bình thường.

benh-hen-phe-quan-di-ung-la-gi-2Bụi nhà, phấn hoa,… là những dị ứng nguyên rất phổ biên
– Xét nghiệm máu để định lượng kháng thể IgE nhằm xác định tình trạng dị ứng.
– Phản ứng da: Bác sĩ sẽ chích dưới da người bệnh một lượng rất nhỏ các dị ứng nguyên khác nhau như: bụi nhà, các loại phấn hoa… Việc làm này cũng giống như cách các thầy thuốc thử test thuốc, sau đó quan sát phản ứng các vết chích. Nếu vết chích nào sưng to và có quầng đỏ thì được xem là cơ thể có khả năng dị ứng với dị ứng nguyên tương ứng.
Kiểm soát cơn hen hiệu quả
Hen phế quản rất khó điều trị triệt để, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các cơn hen và hạn chế tối đa bệnh hen trở nặng. Việc điều trị hen cơ bản chủ yếu dựa vào hai loại thuốc dạng hít:

  • Thuốc cắt cơn hen gây giãn phế quản, khi đang khò khè, khó thở hít thuốc vào sẽ giúp người bệnh dễ thở hơn. Dạng thuốc này không giúp ngừa được cơn hen tái phát.
  • Thuốc ngừa cơn hen tái phát đó là các thuốc hít có chứa chất corticoid, trong cơn hen thuốc không giúp giảm mức độ khó thở ngay, tuy nhiên khi sử dụng lâu dài sẽ giúp giảm số lần hen tái phát và giảm được mức độ khó thở trong cơn hen.

Tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc hoặc kết hợp hai loại thuốc với nhau.
Ðiều trị tình trạng dị ứng: Miễn dịch trị liệu

Người bệnh cần được thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi bệnh gây biến chứng nặng
Người bệnh cần được thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời trước khi bệnh gây biến chứng nặng

Trong một số các trường hợp hen có liên quan đến tình trạng dị ứng hoặc trong các trường hợp hen không kiểm soát được với chế độ điều trị thông thường, bạn có thể được hướng đến chế độ điều trị dị ứng song song với điều trị hen là cần thiết.

Nếu biết rõ mình dị ứng với một chất cụ thể nào đó, người bệnh cần phải tránh tiếp xúc với chất đó. Trong một số trường hợp, chỉ cần tránh tiếp xúc dị ứng nguyên, người bệnh đã có thể kiểm soát cơn hen của mình.

Một số lưu ý khi bị bệnh hen phế quản dị ứng

Cần lưu ý: Bụi nhà là một dị ứng nguyên rất phổ biên, vì vậy việc vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và làm cho căn nhà bạn thoáng khí hơn luôn là việc cần thiết.
Trong trường hợp không rõ dị ứng nguyên, dựa vào phản ứng da, bác sĩ sẽ đoán được các dị ứng nguyên đối với người bệnh, sau đó bằng cách giải mẫn cảm tức cho tiếp xúc dị ứng nguyên với liều tăng dần, để tập cho cơ thể người bệnh quen dần với dị ứng nguyên. Phương pháp điều trị này có thể phải kéo dài trong nhiều tháng, cần sự theo dõi rất chặt chẽ nhưng cho kết quả rất hạn chế.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital