Trang chủ » Tin tức » Bệnh Down có di truyền không?

Bệnh Down có di truyền không?

Bệnh Down có di truyền không? Đây là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bệnh Down cũng như biết được bệnh Down có di truyền không thông qua những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Bệnh Down có di truyền không là băn khoăn của nhiều người.

Bệnh Down có di truyền không là băn khoăn của nhiều người.

Hội chứng Down là gì?

Down là một chứng bệnh liên quan rối loạn di truyền, bất thường trong nhiễm sắc thể gây ra. Nếu như người bình thường có 46 nhiễm sắc thể chia thành 23 cặp, một nửa là đến từ bố, một nửa là di truyền từ mẹ, thì bệnh nhân mắc hội chứng Down lại thừa thêm một nhiễm sắc thể thứ 21 từ đó mà có sự bất thường trong cấu trúc nhiễm sắc thể.

Trẻ mắc hội chứng Down có những đặc điểm rõ ràng trên gương mặt và cơ thể, chậm khả năng phát triển, có thể mang dị tật tim bẩm sinh, rối loạn tiêu hóa

Trẻ mắc hội chứng Down có những đặc điểm rõ ràng trên gương mặt và cơ thể,

Trẻ mắc hội chứng Down có những đặc điểm rõ ràng trên gương mặt và cơ thể.

Bệnh Down có di truyền không?

Hội chứng Down là tập hợp các bất thường bẩm sinh, người mắc bệnh trì trệ tâm thần và gặp bất thường ở hệ tim mạch, tiêu hóa… Hội chứng Down trong đa số trường hợp không di truyền vì bệnh gây ra bởi sự phân bào lỗi trong quá trình phát triển bào thai.

Ở trường hợp hội chứng Down chuyển đoạn thì có thể di truyền từ mẹ sang con, nhưng thực tế rất thấp chỉ 5% và ở các trường hợp thai nhi mang NST chuyển đoạn từ bố hoặc mẹ. 0,7% tỷ lệ di truyền bệnh Down từ người mẹ có tiền sử đã mang thai và sinh nở con mắc bệnh Down.

Nếu như người thân là ông bà, anh chị, cô dì sinh con bị Down, khả năng di truyền của bạn đến con là không có khả năng xảy ra.

Yếu tố nguy cơ sinh con mắc chứng Down

– Tuổi mẹ : Trứng càng nhiều tuổi càng nguy cơ phân chia nhiễm sắc thể sai từ đó mà dẫn đến nguy cơ có con mắc hội chứng Down tăng lên.

– Bố hoặc mẹ mang chuyển đoạn di truyền hội chứng Down.

– Tiền sử sinh con mắc Down: Nếu đã có một con mắc hội chứng Down, bản thân bố mẹ có chuyển đoạn tăng thì nguy cơ cao là đứa con tiếp theo sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh Down.

Hội chứng Down vẫn chưa có cách điều trị. Để ngăn ngừa bệnh này bố mẹ cần:

– Không mang thai khi quá lớn tuổi, nếu mang thai cần kiểm tra sức khỏe kĩ lưỡng.

– Nên khám tiền hôn nhân đảm bảo cơ thể cả hai khỏe mạnh, không bị các vấn đề về sức khỏe di truyền, giảm thiểu nguy cơ con bị dị tật, Down…

– Chăm sóc cơ thể cẩn thận trong thai kỳ để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trong thai kỳ, cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng.

Trong thai kỳ, cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng.

Bệnh Down có di truyền không? Hi vọng thông tin chúng tôi cung cấp đã mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn cụ thể về những kiến thức liên quan vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital