Bệnh dạ dày có nên ăn chuối?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Chào bác sĩ! Tôi bị bệnh dạ dày. Tôi có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp. Đó là bệnh dạ dày có nên ăn chuối không? Người bệnh dạ dày nên kiêng ăn những gì? Cảm ơn bác sĩ! (Minh Tuấn – Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh Minh Tuấn! Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi bệnh dạ dày có nên ăn chuối không của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Người bệnh dạ dày chỉ nên ăn chuối chín và ăn khi no

Người bệnh dạ dày chỉ nên ăn chuối chín và ăn khi no

Bệnh dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Đây cũng là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cụ thể, chuối chứa nhiều protein, tinh bột, chất béo, các loại đường, calci, phốt pho, kali, kẽm, vitamin A, C, E, chất gôm, vitamin B11… Ăn chuối giúp tăng cường năng lượng cho các vận động viên marathon vì chúng dễ tiêu hóa và thường không gây khó chịu trong dạ dày. Do đó, người bệnh dạ dày hoàn toàn có thể ăn chuối. Tuy nhiên, người bị bệnh dạ dày chỉ nên ăn chuối chín, không nên ăn chuối xanh và chỉ ăn chuối khi đã no, không nên ăn chuối khi đói.

Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn đồ ăn nhanh

Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn đồ ăn nhanh

Người bệnh dạ dày nên kiêng ăn những gì?

Với người bệnh dạ dày, ngoài việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, việc ăn uống có nghĩa vô cùng quan trọng. Theo đó, người bệnh dạ dày cần kiêng những thực phẩm có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn như: Các loại gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu, gừng, mắm…; rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn;  nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại acid; thực phẩm quá mát, lạnh hoặc nóng; thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…; các loại nấm; trứng chưa chín hoặc quá chín; thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn…

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về bệnh dạ dày có nên ăn chuối, anh Minh Tuấn vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital