Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh cường giáp có chữa khỏi được không?

Bệnh cường giáp có chữa khỏi được không?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp tăng sản xuất hormone tuyến là thyroxin và Triiodothyronin. Tuyến giáp đóng một vai trò rất quan trọng trong sự chuyển hóa của cơ thể, khi lượng thyroxin của tuyến giáp quá nhiều sẽ thúc đẩy sự trào đổi chất tăng cao đến mắc độ bất thường. Vậy bệnh cường giáp có nguy hiểm không? và khi mắc bệnh cường giáp có chữa khỏi được không? mời bạn cùng tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

Cường giáp là gì?

bệnh cường giáp là gì

Cường giáp là một hội chứng không phải là một bệnh riêng biệt. Hội chứng cường giáp gây ra bởi tình trạng tăng tiết hormone tuyến giáp quá mức, trong đó Basedown là nguyên nhân chủ yếu và hay gặp nhất với hai các dạng tiêu biểu là bướu cổ, mắt lồi.

Triệu chứng thường gặp ở cường giáp

Cường giáp gây tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể nhưng biểu hiện rõ nhất là các triệu chứng sau:

– Stress: bạn thường cảm thấy dễ bị mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng kéo dài và khó chịu không rõ nguyên nhân.

– Khó ngủ: người mắc chứng cường giáp thường khó ngủ ngay khi nằm xuống, không thể ngủ yên suốt đêm và thường thức dậy quá sớm.

– Vận động kém: cường giáp ảnh hưởng đến các cơ bắp như mệt mỏi, yếu sức, gây giảm sức lao động và vận động.

– Nhịp tim nhanh: thường nhịp tim nhanh hơn 100 nhịp/phút hoặc bị rối loạn nhịp tim, đánh trống ngực khiến bạn thấy bồn chồn, lo lắng thậm chí là khó thở.

– Thân nhiệt cao: hội chứng cường giáp tăng sự nhạy cảm với thân nhiệt vì vậy thân nhiệt người mắc chứng cường giáp thường cao hơn mức bình thường điều này là do tăng mức chuyển hóa cơ sở.

– Phì đại tuyến giáp: trong một số trường hợp, tuyến giáp có thể mở rộng, điển hình là cổ và mắt xuất hiện sưng to được gọi là “bướu cổ” và “mắt lồi”.

– Giảm cân đột ngột: người mắc chứng cường giáp thường bị sút cân không rõ nguyên nhân mặc dù chế độ ăn uống vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và người bệnh vẫn cảm thấy ngon miệng.

– Run tay và ra nhiều mồ hôi.

Các biến chứng nguy hiểm của cường giáp

biến chứng bệnh cường giáp

Mô tả tuyến giáp bị tổn tưởng dọ bệnh cường giáp gây ra. (ảnh minh họa)

Vấn đề về tim

Cường giáp có thể khiếm nhịp tim nhanh, rồi loạn nhịp tim được gọi là rung nhĩ và suy tim sung huyết – đây là tình trạng mà tim không thể lưu thông máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Giòn xương

Chứng cường giáp nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả có thể dẫn đến xương yếu, dễ gãy (loãng xương). Cường giáp sẽ khiến quá nhiều hormone tuyến giáp cản trở khả năng kết hợp canxi vào xương của cơ thể gây chứng loãng xương, xương yếu.

Vấn đề về mắt

Hội chứng cường giáp có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như mắt phồng lên, mắt đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng hoặc mắt mờ.

Đỏ, sưng da

Trong nhiều trường hợp cường giáp có thể gây ra các vấn đề về da như mẩn đỏ và sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

Ngoài ra đối với những trường hợp cường giáp cấp có thể dẫn đến các cơn sốt, nhịp tim nhanh và người bệnh có thể bị mê sảng. Nếu điều này xảy ra, người bệnh cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp xử trí kịp thời tránh để lại các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh cường giáp có chữa khỏi được không?

Bệnh cường giáp được phát hiện sớm bằng kỹ thuật siêu âm tiên tiến tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Bệnh cường giáp được phát hiện sớm bằng kỹ thuật siêu âm tiên tiến tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Chẩn đoán

Khi có các dấu hiệu cảnh báo bệnh cường giáp, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng thích hợp giúp kiểm tra và chẩn đoán bệnh.

Các xét nghiệm cần làm như định lượng TSH, FT3, FT4 và một số xét nghiệm bổ sung khác để đánh giá kích thước tuyến giáp, từ đó giúp tìm nguyên nhân của hội chứng thông qua siêu âm tuyến giáp, siêu âm Doppler tuyến giáp.

Điều trị

Nếu phát hiện bạn mắc bệnh cường giáp, bạn cũng không cần quá lo lắng vì bệnh có thể được điều trị dễ dàng bằng các biện pháp nội khoa và bác sĩ nội khoa sẽ là người thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn như sử dụng các thuốc kháng giáp tổng hợp, một số trường hợp bướu cổ to gây ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc bướu tái phát nhiều lần có thể loại bỏ bằng phương tiện ngoại khoa hoặc uống đồng vị lod phóng xạ.

Cường giáp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, do vậy, khi gặp các dấu hiệu cảnh báo bệnh cường giáp, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital