Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Bệnh bướu cổ nên và không nên ăn gì?

Bệnh bướu cổ nên và không nên ăn gì?

Bệnh bướu cổ hay còn gọi là sưng tuyến giáp do thiếu i-ốt gây nên. Một chế độ ăn uống khoa học đóng vai trò rất quan trọng vào việc ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh. Vì thế nếu mắc bệnh bướu cổ bạn nên và không nên ăn những thực phẩm sau:

Các thực phẩm người bướu cổ nên ăn

Hải sản

Hải sản là loại thực phẩm cung cấp i-ốt tự nhiên rất tuyệt vời.

Hải sản là loại thực phẩm cung cấp i-ốt tự nhiên rất tuyệt vời.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ là do thiếu hụt lượng i-ốt cần thiết. Khi cơ thể thiếu i-ốt, tuyến giáp sẽ hoạt động nhiều hơn để tổng hợp nội tiết tố giáp trạng, làm phình tuyến giáp và dẫn đến bướu cổ. Việc cung cấp i-ốt hàng ngày cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Hải sản là loại thực phẩm cung cấp i-ốt tự nhiên rất tuyệt vời. Các loại hải sản như tôm, cua, ngao. sò, hến,… là nguồn cung i-ốt dồi dào cho bạn.

Cá biển

Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với người bệnh bướu cổ. Thiếu Vitamin A sẽ khiến chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp bị rối loạn, lâu dần sẽ gây ra bệnh bướu cổ. Cá biển là một trong những nguồn cung cấp vitamin A phong phú. Thêm cá ngừ, cá hồi, cá thu,… vào thực đơn sẽ giúp bạn tăng mức độ phong phú của bữa cơm gia đình đồng thời cũng là cách bổ sung thêm lượng i-ốt cần thiết, hạn chế nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.

Rau củ quả

Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì không những giàu vitamin mà còn giàu chất xơ, ít chất béo

Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì không những giàu vitamin mà còn giàu chất xơ, ít chất béo

Ngoài cá biển, Vitamin A còn được cung cấp thông qua các loại rau củ quả có màu vàng và xanh đậm, chẳng hạn như cà rốt, bí đỏ, cà chua, rau diếp,… Rau củ quả luôn là nhóm thực phẩm có lợi cho sức khỏe vì không những giàu vitamin mà còn giàu chất xơ, ít chất béo. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A an toàn và không gây ra tác dụng phụ, người bướu cổ có thể yên tâm sử dụng.

Sữa chua và pho-mát

Những sản phẩm từ sữa bò như pho-mát hay sữa chua đều rất giàu protein, vitamin, canxi và i-ốt, rất tốt cho người mắc bệnh bướu cổ. Không những cung cấp i-ốt cho cơ thể, sữa chua còn tác động tích cực lên hệ tiêu hóa, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, tăng vị giác, giúp người bệnh bướu cổ ăn nhiều hơn.
Ngoài ra, khoai tây và các loại đậu như đậu xanh, đậu hà lan cũng là những nguồn i-ốt từ tự nhiên dành cho cơ thể.

Thực phẩm không tốt cho bệnh bướu cổ

Rau họ cải

Các loại rau họ cải chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bắp cải,… có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate. Khi các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sinh ra isothiocyanates. Isothiocyanates lấy đi i-ốt mà tuyến giáp cần, đồng thời ngăn chặn sự hấp thụ i-ốt của tuyến giáp. Đặc biệt, trong bắp cải trắng còn chứa goitrin – hợp chất gây bất lợi cho bệnh bướu cổ.
Nếu như bạn vẫn muốn cung cấp những loại rau này trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày thì có thể thái nhỏ các loại rau kết hợp ngâm rửa kỹ. Khi đó isothiocyanates sẽ bị mất đi 75% và khi luộc sẽ mất đi khoảng 95%, goitrin trong bắp cải cũng sẽ bị phân hủy.

Đậu nành

Isoflavone trong sữa đậu nành gây ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh bướu cổ

Isoflavone trong sữa đậu nành gây ảnh hưởng tiêu cực đến người bệnh bướu cổ

Các loại đậu rất tốt cho người mắc bệnh bướu cổ, trừ đậu nành. Đậu nành có đặc tính kháng giáp, đặc tính này sẽ tăng lên khi cơ thể thiếu i-ốt. Isoflavone trong sữa đậu nành gây ảnh hưởng tiêu cực đến người mắc bệnh bướu cổ. Những sản phẩm đậu nành từ đậu nành cần kiêng chẳng hạn như đậu phụ, sữa đậu nành, bao gồm cả một số mayonnaise và món salad.
Tuy bệnh bướu cổ chủ yếu là do sự thiếu hụt i-ốt gây ra nhưng nếu bổ sung i-ốt quá nhiều, làm thừa i-ốt cũng sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực. Một chế độ ăn hợp lý, cân đối  giữa các thành phần dinh dưỡng mới là tốt nhất cho người bị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan