Bệnh bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp bị phình to nhưng bệnh bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

Bướu cổ đơn thuần do đâu?

Nguyên nhân bệnh bướu giáp đơn thuần bao gồm:

  • Thiếu i-ốt là nguyên nhân phổ biến
  • Hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp
  • Sử dụng thường xuyên một số loại thực phẩm như đậu nành, đậu phộng, các loại rau họ cải, bắp cải,…
Bướu cổ đơn thuần chủ yếu do thiếu i ốt gây nên

Bướu cổ đơn thuần chủ yếu do thiếu i ốt gây nên

Bệnh bướu cổ đơn thuần có nguy hiểm không?

Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu cổ đơn thuần là bệnh phì đại tuyến giáp còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Đây là bệnh được các bác sĩ định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn chứ không phải phát sinh từ nguyên nhân ung thư hay viêm tuyến giáp như nhiều người lo lắng.

Các chuyên gia cho biết, bệnh bướu cổ đơn thuần thực chất không làm ảnh hưởng tính năng của tuyến giáp, tuy nhiên vẫn khiến nhiều người gặp khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt và là căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu i-ốt.

Điều trị bướu cổ đơn thuần như thế nào?

Bệnh bướu cổ đơn thuần cần được chỉ định điều trị nếu bệnh gây ra triệu chứng.
Người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp điều trị gồm:

  • Sử dụng thuốc thay thế hormone giáp nếu bướu gây nên tình trạng tuyến giáp hoạt động kém
  • Dùng liều nhỏ dung dịch i-ốt hoặc kali lugine của Lugol nếu bướu cổ do thiếu i-ốt
  • Dùng i-ốt phóng xạ để thu nhỏ tuyến giáp nếu tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều hormone tuyến giáp
Thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bướu cổ và điều trị bệnh hiệu quả

Thăm khám để chẩn đoán chính xác tình trạng bướu cổ và điều trị bệnh hiệu quả

  • Phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến giáp khi kích thước bướu tăng trưởng quá to, gây mất thẩm mỹ vùng cổ và chèn ép các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản, thanh quản dẫn đến tình trạng người bệnh bị khó thở, ho, nuốt khó, khàn giọng hoặc đau cổ.
  • Bổ sung i – ốt đúng cách để ngừa nguy cơ tái phát bệnh bướu cổ đơn thuần: Cơ thể con người không tự sản sinh ra i-ốt, vì vậy chúng ta cần bổ sung i-ốt ở dạng thực phẩm để tránh tình trạng thiếu hụt. Thiếu i-ốt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể và hoạt động của tuyến giáp, là nguyên nhân gây nên bệnh bướu cổ đơn thuần. Cần bổ sung i-ốt dạng thực phẩm qua ăn uống như sử dụng muối i-ốt, ăn các sản phẩm giàu i-ốt như các loại cá biển, tảo biển, trứng gà, nho khô..,

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital