Bảng giá nắn chỉnh răng và các yếu tố tác động

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Văn Tiến

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Nắn chỉnh răng hay ta có thể hiểu chính là niềng răng. Đây là phương pháp nha khoa giúp xếp lại các răng. Từ đó, hàm răng sẽ đều đẹp hơn. Sau đây, ta hãy cùng tìm hiểu về bảng giá nắn chỉnh răng cùng những yếu tố tác động tới mức chi phí này. 

1. Tại sao răng cần được nắn chỉnh?

1.1 Răng hô

Sai khớp cắn hạng 2 còn thường được gọi là răng hô. Tình trạng này không những gây mất thẩm mỹ mà những bệnh lý răng miệng sẽ dễ xảy ra. Thậm chí, phát âm của người bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng. Việc nắn chỉnh răng trong trường hợp này sẽ giúp ta khắc phục được vấn đề. Chức năng ăn nhai, phát âm và tính thẩm mỹ đều sẽ được cải thiện.

1.2 Răng mọc lệch, mọc chen chúc

Những người có răng mọc lệch, chen chúc không ít lần bị cắn vào lưỡi, nướu, thức ăn lại không nhai được kĩ. Từ đó, tình trạng bị đau xương hàm bị đau, lệch khớp cắn, rối loạn tiêu hóa, sâu răng, … có thể xảy ra. Bên cạnh đó, răng mọc lệch còn có thể đâm vào răng khác khiến cả hàm bị khó chịu. Việc nắn chỉnh răng sẽ giúp khắc phục tình trạng, ngăn ngừa biến chứng trên.

1.3 Răng mọc thưa

Răng mọc thưa gây mất tính thẩm mỹ đồng thời làm phát âm bị hạn chế. Đặc biệt, cấu trúc của xương hàm cùng sẽ ảnh hưởng gây nhiều bệnh lý. Những trường hợp này bệnh nhân cần sớm được nắn chỉnh răng để khắc phục.

2. Mục đích của nắn chỉnh nha khoa

Nắn chỉnh nha khoa chính là sắp xếp sao cho các răng trên cung hàm ngay ngắn hơn. Răng thẳng hàng, đều sẽ giúp cải thiện hơn về phương diện thẩm mỹ. Chức năng ăn nhai của toàn hàm răng cũng sẽ được đảm bảo. Từ đó, nhiều vấn đề, bất thường về răng miệng sẽ được phòng ngừa.

Việc thực hiện nắn chỉnh nha khoa thường có 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là điều chỉnh – di chuyển răng, Giai đoạn thứ hai là giúp răng thích nghi được với vị trí mới. Trong đó, việc thực hiện nắn chỉnh răng sẽ không gây những ảnh hưởng quá lớn tới sinh hoạt hành ngày. Suốt quá trình điều trị, ta vẫn có thể sinh hoạt, giao tiếp, làm việc, … bình thường.

3. Các phương pháp thực hiện nắn chỉnh răng phổ biến

3.1 Niềng răng mắc cài

bảng giá nắn chỉnh răng

Niềng răng mắc cài sứ đem lại tính thẩm mỹ cao hơn mắc cài kim loại

Với niềng răng mắc cài, ta sẽ được sử dụng hệ thống dây cung cùng mắc cài. Từ đó, lực kéo sẽ được tạo ra để kéo răng về vị trí chính xác. Trong đó, ta có thể lựa chọn niềng răng với một trong nhiều loại mắc cài:

– Niềng răng mắc cài kim loại: Đây là một phương pháp niềng răng truyền thống. Mắc cài được dùng làm từ hợp kim, kết cấu chắc chắn. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ trong quá trình thực hiện phương pháp này không được đánh giá cao.

– Niềng răng mắc cài sứ: Cũng giống mắc cài kim loại, phương pháp này cũng dùng hệ thống dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài sử dụng được làm từ sứ. Nhờ vậy, tính thẩm mỹ khi sử dụng sẽ được đảm bảo hơn.

Niềng răng mắc cài trong: Phương pháp này được đánh giá cao về thẩm mỹ. Điều này là bởi hệ thống mắc đã được để ở mặt sau răng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với những tình trạng không nghiêm trọng.

3.2 Niềng răng Inivisalign

nắn chỉnh răng

Niềng răng Invisalign có mức giá thực hiện khá cao

Bên cạnh sử dụng hệ thống dây thun, mắc cài có phần phức tạp, ta có thể áp dụng niềng răng Invisalign. Với một khay niềng nhựa dẻo ôm khít chân răng, lực được tạo ra để di chuyển răng dễ dàng. Nhờ vậy, ta có thể dễ dàng tháo lắp niềng tại nhà.

3.3 Nắn chỉnh răng kết hợp cùng phẫu thuật hàm

Trong trường hợp người bệnh gặp các vấn đề như vẩu, móm hay mất cân xứng 2 hàm, những phương pháp nắn chỉnh răng thông thường không thể giúp khắc phục hiệu quả. Khi đó, ta cần thực hiện cắt bỏ hay ghép xương hàm. Phẫu thuật sẽ giúp hàm được căn chỉnh trước khi niềng.

4. Bảng giá nắn chỉnh răng

Nhiều người thường nói niềng răng là phương pháp chỉnh nha dành cho người giàu. Tuy nhiên thực tế lại không hẳn hoàn toàn như vậy. Chỉnh nha ở mỗi trường hợp sẽ có những mức giá chênh lệch tùy theo nhiều yếu tố. Điển hình như những yếu tố về phương pháp thực hiện, tình trạng răng miệng, …

Về bảng giá nắn chỉnh răng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, thực hiện chỉnh nha mắc cài sẽ có mức giá từ 9.900.000 – 30.800.000đ ( chưa kể tới những chi phí phát sinh). Và với chỉnh nha bằng hàm tháo lắp Invisalign sẽ khoảng 115.000.000đ ( chưa kể tới những chi phí phát sinh). Đối với phẫu thuật hàm, bác sĩ cần kiểm tra tình trạng trước mới có thể đưa ra mức chi phí cụ thể.

5. Những yếu tố tác động tới chi phí nắn chỉnh răng

bảng giá nắn chỉnh răng

Trong một số trường hợp, người bệnh cần nhổ răng hoặc nong hàm để hỗ trợ chỉnh nha hiệu quả hơn

Sau đây là một vài yếu tố tác động tới chi phí nắn chỉnh răng:

– Phương pháp thực hiện: Thực tế thì yếu tố chính quyết định tới chi phí chỉnh nha là phương pháp thực hiện. Mỗi phương pháp chỉnh nha thường sẽ có mức giá khác nhau. Trong đó, niềng răng Invisalign là phương pháp có mức giá cao nhất.

– Độ lệch lạc của răng: Tình trạng của răng trước khi niềng có những ảnh hưởng lớn tới chi phí thực hiện. Cụ thể, mức độ lệch càng lớn thì thời gian, chi phí điều trị càng nhiều. Điều này là do có thể bác sĩ cần áp dụng thêm một số thủ thuật để đảm bảo hiệu quả như nhổ răng, nong hàm, …

– Tình trạng sức khỏe răng miệng: Nếu như răng miệng đang mắc các bệnh lý như nha chu, sâu răng, viêm tủy, … ta cần điều trị trước khi chỉnh nha. Khi đó, chi phí chỉnh nha sẽ phát sinh thêm chi phí điều trị

– Địa chỉ nha khoa thực hiện: Giá điều trị chỉnh nha giữa các nha khoa thường sẽ có chênh lệch. Đặc biệt tại những nha khoa lớn, uy tín cao thì chi phí thực hiện sẽ cao hơn. Tuy nhiên, ta không nên vì chi phí rẻ mà chọn những nha khoa kém uy tín. Một số địa chỉ nha khoa có mức giá quá rẻ sẽ không đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả điều trị.

Trên đây là một số thông tin về bảng giá nắn chỉnh răng và những yếu tố tác động tới mức giá thực hiện. Hy vọng những điều này sẽ giúp mọi người đưa ra quyết định phù hợp khi thực hiện điều trị, chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital