Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Bạn đã biết khám sức khỏe sinh viên gồm những gì?

Bạn đã biết khám sức khỏe sinh viên gồm những gì?

Khám sức khỏe sinh viên gồm những gì là điều mà nhiều bạn ngồi giảng đường đại học và các bậc phụ huynh vẫn luôn quan tâm. Vấn đề này sẽ được giải đáp và làm rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Mục đích của việc khám sức khỏe cho sinh viên

Theo các chuyên gia y tế, khám sức khỏe là cách “đầu tư thông minh” nhất để bảo vệ chất lượng cuộc sống của chính bạn. Do đó, việc kiểm tra sức khỏe tổng quát không chỉ quan trọng đối với người lớn, mà đối tượng là sinh viên cũng nên chú ý vấn đề này để phát hiện kịp thời bệnh lý. Từ đó giúp tăng tối đa hiệu quả điều trị và giảm thiểu chi phí chữa bệnh (nếu có). Mục đích của khám sức khỏe cho sinh viên bao gồm:

1.1. Đối với sinh viên trong nước

 • Kiểm tra định kỳ đối với sinh viên đại học trước mỗi năm học mới giúp các em nắm bắt được thực tế sức khỏe của mình. Nhớ vậy có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho một năm học mới.
 • Giúp các bậc phụ huynh theo dõi được tình hình sức khỏe của con em mình. Thông qua đó, họ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, đưa ra lời khuyên cho con để không ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình học.
 • Phát hiện một số bệnh lý truyền nhiễm (nếu có) giúp các em học sinh biết được cách phòng tránh và không gây nên tình trạng lây nhiễm chéo bệnh sang các bạn học khác.

Thông qua việc kiểm tra sức khỏe, cha mẹ sẽ biết quan tâm, chăm sóc con em của mình đúng cách hơn. Đồng thời, nhà trường cũng nắm rõ được tình hình sức khỏe của sinh viên để có sự sắp xếp hợp lý cho các bạn có sức khỏe yếu khi học môn giáo dục quốc phòng, hay các môn thể chất,…

bạn biết gì về khám sức khỏe sinh viên gồm những gì

Việc thăm khám định kỳ giúp sinh viên nắm rõ đươc thể trạng sức khỏe của mình

2.2. Đối với học sinh, sinh viên đi du học

Thời kỳ hội nhập quốc tế kéo theo nhu cầu đi du học của nhiều sinh viên hiện nay. Tuy nhiên, trước khi đi du học, ngoài việc cần thi đỗ để nhận học bổng thì khám sức khỏe sẽ là việc bắt buộc phải làm. Kết quả kiểm tra sức khỏe của sinh viên sẽ được gửi tới Đại sứ quán quốc gia nơi bạn nộp hồ sơ du học. Nếu sức khỏe bạn đạt đủ yêu cầu, phía Đại sứ quán sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ để cấp visa du học cho bạn.

Như vậy, có thể thấy, việc khám sức khỏe sẽ mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích vô cùng thiết thực!

2. Giải đáp câu hỏi: Khám sức khỏe sinh viên gồm những gì?

2.1. Lưu ý trước khi đi khám sức khỏe cho sinh viên gồm những gì?

Để quá trình kiểm tra sức khỏe diễn ra thuận lợi, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

 • Mỗi sinh viên cần chuẩn bị tối thiểu 2 ảnh kích cỡ 4x6cm. Ảnh phải được chụp trên nền trắng, thời gian chụp so với thời điểm đi khám không quá 6 tháng.
 • Khi đi khám bắt buộc phải mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu bản gốc.

2.2. Các bước khám sức khỏe sinh viên gồm những gì?

Về cơ bản, gói khám sức khỏe cho sinh viên sẽ bao gồm:

 • Thăm khám lâm sàng: kiểm tra chiều cao, cân nặng, khám tai mũi họng, răng hàm mặt, khám mắt, kiểm tra huyết áp, nhịp tim, khám da liễu, ….
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu và kiểm tra các bệnh truyền nhiễm,…
 • Siêu âm ổ bụng, chụp X-quang tim phổi, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác….
 • Đối với sinh viên đi du học sẽ có thêm các danh mục kiểm tra sức khỏe khắt khe hơn. Và nếu mắc phải căn bệnh không được phép sang để cư trú tại quốc gia sở tại, sinh viên đó sẽ không được đi du học.

Bên cạnh đó, trong quá trình khám, bác sĩ sẽ hỏi han bạn về tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình, hay các loại thuốc đã sử dụng trước đó. Việc làm này giúp xác định được chính xác tình trạng sức khỏe và đưa ra lời khuyên, chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các em sinh viên.

khám sức khỏe sinh viên gồm những gì quan trọng

Quy trình khám sức khỏe cho sinh viên trong nước được tổ chức khoa học và hợp lý

2.3. Khám sức khỏe nhập học với các bạn chuẩn bị du học

Các bạn du học sinh cần đi kiểm tra sức khỏe trong quá trình làm hồ sơ để được xét cấp Visa trước khi nhập học tại nước sở tại. Bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ phức tạp hơn và danh mục khám cũng khắt khe hơn. Ví dụ: những bạn chuẩn bị du học Hàn Quốc phải đảm bảo không nhiễm một số bệnh như H5N1, H7N9 và các bệnh truyền nhiễm khác. Hoặc du học sinh Mỹ cần phải đảm bảo huyết áp và nhịp tim ổn định để thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại quốc gia đó. Lưu ý, danh mục khám có thể khác nhau nếu bạn đăng kí học tại các quốc gia khác nhau.

Du học sinh lúc này sẽ cần liên hệ với bệnh viện hoặc cơ sở y tế khám chữa bệnh được chỉ định để biết cách chuẩn bị hồ sơ khám đúng theo quy định của đại sứ quán. Hồ sơ đó thường bao gồm:

 • Giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/ hộ chiếu (bản gốc).
 • Đơn khám sức khỏe chuẩn bị theo mẫu của Đại sứ quán nước sở tại.
 • Ảnh thẻ kích thước 3×4 hoặc 4×6 tùy yêu cầu từng bên.

Kết quả khám của sinh viên sẽ có sau khoảng 3 – 4 tuần và được gửi xét đến Đại sứ quán.

3. Một số lời khuyên cho các bạn sinh viên khi đi khám sức khỏe

Đối với các bạn sinh viên trong nước, yêu cầu về điều kiện sức khỏe nhập học sẽ không quá khắt khe. Vì thế hầu hết các bạn được theo học và tạo điều kiện nếu sức khỏe yếu hoặc mắc một số bệnh lý. Chỉ trừ các bệnh lý không điều khiển được hành vi sẽ cần phải được xem xét có đủ khả năng theo học hay không.

Khi tiến hành hoạt động thăm khám sức khỏe, phía nhà trường và đơn vị y tế liên kết sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khám cho bạn. Do đó, các bạn sinh viên hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, thoải mái để đạt kết quả khám chính xác nhất. Ngoài ra trước khi khám, bạn hãy cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ để có sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, các bạn sinh viên trong nước cũng có thể tự lựa chọn đơn vị khám uy tín cho mình trong dịp đầu năm học mới. Cha mẹ phụ huynh và nhà trường cũng có thể yêu cầu thăm khám chuyên sâu hơn cho con em mình để kiểm tra sức khỏe một cách toàn diện nhất.

thăm khám sức khỏe sinh viên gồm những gì

Về cơ bản, không có nhiều quá nhiều yêu cầu khắt khe cho sinh viên khi đi khám sức khỏe tại các trường đại học trong nước

Còn đối với các bạn du học sinh, hãy lưu ý nhiều hơn về thủ tục thăm khám của mình. Bạn cần liên hệ với cơ sở y tế được chỉ định và nắm rõ yêu cầu sức khỏe từ phía Đại sứ quán nước sở tại. Đặc biệt, du học sinh phải khám sức khỏe tại nơi đã được chỉ định cụ thể bởi Đại sứ quán thì kết quả thăm khám của bạn mới được công nhận.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến việc thăm khám sức khỏe cho sinh viên. Hy vọng các bạn sẽ sẵn sàng hành trang sức khỏe thật tốt để đảm bảo hoàn thành được những mục tiêu học tập đề ra!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital