Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Bạn cần làm gì khi huyết áp thấp?

Bạn cần làm gì khi huyết áp thấp?

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Nếu bạn hoặc người thân mắc huyết áp thấp cần lưu ý những điều sau:

1. Biện pháp dự phòng cho bệnh nhân huyết áp thấp?

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó

– Thay đổi tư thế đúng: Khi ngủ máu sẽ tập trung vào gan, phổi, lách, nên gây ra tình trạng thiếu máu não tạm thời. Vì vậy, khi thức dậy bạn cần nằm thêm một lúc, có thể làm vài động tác khởi động đơn giản trước khi ngồi dậy. Trong sinh hoạt hàng ngày nên tránh thay đổi tư thế đột ngột, hít thở sâu vài phút trước khi đứng lên nhằm làm tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể.

– Tránh trèo cao, đi ra nắng gắt hoặc để bị lạnh đột ngột, đắc biệt lúc đêm khuya.

– Nếu có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, nên nằm nghỉ ngơi ở tư thế đầu thấp để tăng lượng máu lên não.

– Luyện tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khoẻ và độ tuổi, giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể nên giảm chứng huyết áp thấp.

– Cần thận trọng khi xông hơi hay tắm nước nóng nhằm tránh nguy cơ tụt huyết áp do mất nước, hay giãn mạch.

– Người bị huyết áp thấp vẫn có thể mắc bệnh tăng huyết áp, đặc biệt ở tuổi trên 50, vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi huyết áp để có thể điều chỉnh cho hợp lý.

Người tụt huyết áp thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt,...

Người tụt huyết áp thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt,…

2. Người bệnh huyết áp thấp nên ăn uống như thế nào?

– Ăn đủ các bữa, không nên bỏ bữa sáng: Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (có thể thêm một ít muối) sẽ giúp máu được lưu thông dễ dàng hơn.

– Nên tăng muối vào khẩu phần ăn so với người bình thường (10-15g/ngày). Nếu không may mắc bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh sang chế độ ăn này.

– Nên giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate trong khẩu phần ăn như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ; không nên ăn quá nhiều chất bổ dưỡng chẳng hạn như trứng, thịt mỡ, sữa béo, tránh béo phì. Tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.

– Bên cạnh đó, sữa, mật ong, nước chanh pha đường và muối cũng mang lại tác dụng đáng kể, dùng nước khoáng mặn hàng ngày càng tốt.

– Uống đủ lượng nước: Nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ dễ xảy ra tình trạng bị khử nước. Điều này đặc biệt quan trọng khi đang luyện tập hoặc hoạt động, làm việc dưới điều kiện thời tiết nắng nóng.

Khi mắc huyết áp thấp người bệnh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, xây dựng lối sống khoa học để huyết áp được cải thiện

Khi mắc huyết áp thấp người bệnh cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, xây dựng lối sống khoa học để huyết áp được cải thiện

– Ăn thành nhiều bữa nhỏ. Thay vì việc chỉ ăn 3 bữa chính như thông thường, người huyết áp thấp nê chia thành nhiều bữa nhỏ. Cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các thành phần như protein, vitamin C và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi.

– Nếu huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt chẳng hạn thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

– Tránh xa các loại đồ uống có cồn, vì sử dụng đồ uống có cồn gây mất nước trong cơ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan