Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bạn cần biết gì khi được chẩn đoán viêm đại tràng trái

Bạn cần biết gì khi được chẩn đoán viêm đại tràng trái

Đúng như tên gọi, viêm đại tràng trái ảnh hưởng đến phần bên trái của đại tràng. Đây là tình trạng đại tràng của bạn bị viêm. Bệnh gây ra các triệu chứng tương tự như các loại viêm loét đại tràng khác, bao gồm tiêu chảy và đau bụng là các triệu chứng chính.

1. Tổng quan

1.1 Viêm đại tràng trái là gì?

Viêm đại tràng trái là gì?

Viêm đại tràng bên trái là một dạng của bệnh viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là tình trạng đại tràng hoặc các bộ phận của đại tràng bị viêm. Trong bệnh viêm loét đại tràng bên trái, tình trạng viêm chỉ xảy ra ở phía bên trái của đại tràng. Nó còn được gọi là viêm đại tràng trái (viêm loét đại tràng xa).

Trong dạng viêm loét đại tràng này, tình trạng viêm kéo dài từ trực tràng đến chỗ góc lách của bạn. Nó nằm ở bên trái của bụng.

1.2 Một số loại viêm đại tràng khác

Có các loại viêm loét đại tràng khác bao gồm:

Proctitis – viêm niêm mạc trực tràng: trong đó viêm chỉ giới hạn ở trực tràng.

Pancolitis – viêm toàn bộ đại tràng: gây viêm trong suốt toàn bộ đại tràng.

Nói chung, càng nhiều phần đại tràng bị ảnh hưởng, bạn càng gặp nhiều triệu chứng.

2. Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng trái

2.1 Tiêu chảy

Tiêu chảy được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét đại tràng. Đôi khi, phân của bạn cũng có thể có dính những vệt máu.

Tổn thương và kích ứng trực tràng có thể khiến bạn cảm thấy liên tục phải đi tiêu. Tuy nhiên, khi bạn đi đại tiện, lượng phân thường ít.

2.2 Các triệu chứng khác kèm theo

Tiêu chảy được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét đại tràng

Tiêu chảy được xem là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm loét đại tràng nói chung.

Các triệu chứng khác của viêm loét đại tràng có thể có bao gồm:

 • Đau bụng hoặc đau trực tràng
 • Sốt
 • Giảm cân
 • Táo bón
 • Co thắt trực tràng.
 • Máu trong phân.

Phân có dính máu có thể là dấu hiệu của việc đại tràng bị tổn thương nghiêm trọng. Máu trong phân của bạn có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, nhiều hoặc ít.

Nếu bạn thấy máu trong phân, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu thấy máu chảy nhiều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

3. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

3.1 Nguyên nhân viêm đại tràng trái

Các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng trái cũng như viêm đại tràng nói chung. Có một giả thuyết cho rằng đó là do rối loạn tự miễn dịch gây viêm đại tràng.

3.2 Yếu tố nguy cơ

Có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý viêm loét đại tràng, bao gồm:

 • Tiền sử gia đình bị viêm loét đại tràng: bố, mẹ, anh, chị, em,…
 • Tiền sử nhiễm vi khuẩn salmonella/campylobacter.
 • Sống ở nơi có độ cao, (xa xích đạo hơn).
 • Sống ở phương Tây, các nước phát triển.

Có những yếu tố nguy cơ này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị viêm loét đại tràng. Nhưng nó có nghĩa là bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh này hơn.

4. Chẩn đoán viêm loét đại tràng bên trái

Bác sĩ có thể xác định loại viêm đại tràng mà bạn mắc phải bằng một thủ thuật được gọi là nội soi đại tràng. Trong nội soi, họ sử dụng máy ảnh có ánh sáng (camera) để xem niêm mạc bên trong đại tràng của bạn.

Bác sĩ có thể xác định mức độ viêm bằng cách tìm kiếm các dấu hiệu:

 • Đỏ.
 • Phù nề.
 • Các bất thường khác trong niêm mạc đại tràng và thành phần lân cận.

Bạn bị viêm đại tràng bên trái, niêm mạc đại tràng bên trái sẽ có dấu hiệu tổn thương. Phần niêm mạc đại tràng còn lại của bạn sẽ có hình bình thường khi bác sĩ điều chỉnh ống nội soi qua đoạn góc lách.

5. Điều trị

thuốc điều trị viêm đại tràng trái

Điều trị cho bệnh viêm đại tràng có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của đại tràng.

Điều trị cho bệnh viêm đại tràng có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của đại tràng.

5.1 Thuốc

Các bác sĩ có thể kê đơn các thuốc điều trị sau:

Thuốc 5-ASA

Có một loại thuốc được gọi là axit 5-aminosalicylic hoặc viết tắt là 5-ASA. Là một dạng thuốc chống viêm. Đây là một phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh viêm loét đại tràng. Thuốc 5-ASA có thể được dùng bằng đường uống, bôi tại chỗ hoặc dạng dung dịch. Chúng có thể làm giảm tỷ lệ viêm trong đại tràng của bạn.

Mesalamine tại chỗ là một chế phẩm của 5-ASA. Thuốc này đã được phát hiện để làm thuyên giảm khoảng 72 phần trăm những người bị viêm đại tràng bên trái trong vòng 4 tuần.

5-ASA cũng có sẵn dưới dạng thuốc đạn, dạng bọt hoặc dung dịch thụt. Nếu bạn bị viêm loét đại tràng bên trái, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc xổ dạng dung dịch thụt. Thuốc đạn sẽ không tiếp cận đủ vùng bị ảnh hưởng. Dạng dung dịch thụt có thể tác động đến đại tràng sigma và đại tràng góc lách.

Corticosteroid đường uống

Nếu tình trạng của bạn không đáp ứng với 5-ASA thì bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid đường uống. Corticosteroid đường uống có thể làm giảm tình trạng viêm. Chúng thường có hiệu quả hơn khi dùng với thuốc 5-ASA.

Sinh học và điều hòa miễn dịch

Các protein của hệ thống miễn dịch được biết là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm loét đại tràng. Nếu các triệu chứng của bạn ở mức độ trung bình đến nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc sinh học. Đây là những kháng thể nhắm mục tiêu bất hoạt các protein trên.

Đây là một phương pháp điều trị lâu dài có thể giúp ngăn ngừa bùng phát đợt viêm.

Các thuốc sau đây có thể hiệu quả tốt:

 • Infliximab (Remicade)
 • Vedolizumab ( Entyvio )
 • Ustekinumab ( Stelara )

Một loại thuốc khác, được gọi là thuốc điều hòa miễn dịch , cũng có thể hữu ích. Bác sĩ có thể kê đơn những loại này cùng với các lựa chọn khác. Chúng bao gồm:

 • Methotrexate
 • 5-ASA
 • Thiopurine

Điều trị lâu dài có thể làm giảm nguy cơ bùng phát và giảm tác dụng đối với sử dụng thuốc steroid. Tuy nhiên, các thuốc này có thể có một số tác dụng phụ.

Nhập viện điều trị (điều trị nội trú)

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải nhập viện để điều trị các triệu chứng

Nếu bệnh nghiêm trọng, bạn có thể cần phải nhập viện để điều trị

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể phải nhập viện để điều trị các triệu chứng. Nếu đang nằm viện, bạn có thể được tiêm thuốc giúp ổn định tình trạng của bạn. Có thể là steroid (IV) tiêm tĩnh mạch hoặc các loại thuốc IV khác.

Đôi khi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ phần đại tràng bị ảnh hưởng. Điều này thường chỉ được chỉ định nếu bạn bị chảy máu nghiêm trọng hoặc tình trạng viêm đã tạo ra một lỗ nhỏ trong đại tràng của bạn.

Các phương pháp điều trị tự nhiên để giúp kiểm soát các triệu chứng viêm đại tràng

Cần thực hiện thêm các nghiên cứu  về lợi ích của các phương pháp điều trị tự nhiên khắc phục bệnh viêm đại tràng. Nhưng có một số phương pháp có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh. Bao gồm:

 • Men vi sinh
 • Châm cứu
 • Nghệ, tinh bột nghệ, các sản phẩm tinh chế từ nghệ.
 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Kết luận

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào trong số này. Mục đích để đảm bảo rằng chúng an toàn và phù hợp với bạn. Hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những đơn vị uy tín điều trị bệnh viêm đại tràng với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan