Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Bạn biết gì về bệnh viêm phổi?

Bạn biết gì về bệnh viêm phổi?

Viêm phổi là một trong những bệnh lý về hô hấp thường gặp. Bệnh viêm phổi vẫn có thể có những biến chứng rất nặng dẫn tới tử vong. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc viêm phổi trong cộng đồng ước tính khoảng 12% trong các bệnh lý đường hô hấp.

Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn ở vùng nhu môi phổi, viêm ở các túi phế nang, ống phế nang, tiểu phế quản và viêm vào các tổ chức kẽ. Viêm phổi có nhiều nhóm, thông thường chia ra viêm phổi mắc ở cộng đồng, mắc viêm phổi trong bệnh viện hoặc viêm phổi hít phải. Mỗi loại viêm phổi lại có những biểu hiện cụ thể khác nhau.

Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn ở vùng nhu môi phổi, viêm ở các túi phế nang, ống phế nang

Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn ở vùng nhu môi phổi, viêm ở các túi phế nang, ống phế nang

Viêm phổi có thể lây truyền qua không khí, qua những cơ quan lân cận, lây truyền qua đường máu hoặc hít phải. Viêm phổi theo đường lân cận của các cơ quan hô hấp trên, ví dụ ở họng, ở mũi. Tại các cơ quan này nếu có vi khuẩn thì người bệnh sẽ hít sâu xuống cơ quan hô hấp dưới làm phá vỡ những chế độ bảo vệ của cơ thể, từ đó gây ra viêm phổi.

1. Triệu chứng bệnh viêm phổi

Triệu chứng hay gặp nhất là bệnh nhân có những biểu hiện của bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, dấu hiệu ho khan, ho khạc đờm, đờm màu trắng đục, màu xanh, vàng… đôi khi ho ra máu. Tuy nhiên, trường hợp viêm phổi ho ra máu cũng không có nhiều như các triệu chứng khác.
bv_1002_size_770_250px_2
Người bệnh còn có những biểu hiện sốt, tổn thương ở phổi sát vùng mang phổi sẽ khiến bệnh nhân có những biểu hiện đau ngực.
Nếu trong trường hợp tổn thương phổi nặng, bệnh nhân sẽ kèm theo dấu hiệu khó thở, nhịp tim nhanh, thể trạng suy kiệt. Đó là những dấu hiệu nguy hiểm cần được phát hiện sớm để kịp thời xử lý.

Bệnh viêm phổi sẽ khiến người bệnh ho kéo dài, có thể bị sốt hoặc đau tức ngực...

Bệnh viêm phổi sẽ khiến người bệnh ho kéo dài, có thể bị sốt hoặc đau tức ngực…

Khi có những dấu hiệu như trên và thấy dấu hiệu sức khỏe yếu đi, mệt mỏi… đặc biệt nặng ngực, người bệnh cần phải đi đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán bệnh.
Nếu cần thiết, phải làm thêm những xét nghiệm chuyên khoa sâu như: tìm vi khuẩn trong đờm hoặc vi khuẩn trong những dịch phế quản. Qua việc tìm vi khuẩn như vậy, các bác sĩ có thể làm kháng sinh đồ để xem vi khuẩn đó nhạy với kháng sinh nào và tiến hành điều trị.
Sau khi xác định được độ nặng nhẹ của bệnh sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng

Biến chứng của viêm phổi rất nhiều và có nhiều trường hợp rất nặng mặc dù bệnh nhân đã được điều trị đúng phác đồ, điều trị tích cực nhưng nguy cơ tử vong của bệnh nhân vẫn có.

Bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm nên người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm bệnh (ảnh minh họa)

Bệnh viêm phổi có thể gây biến chứng nguy hiểm nên người bệnh cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị sớm bệnh (ảnh minh họa)

Biến chứng có thể gặp là sự thành các ổ áp xe ở phổi. Tổn thương viêm phổi biến chứng áp xe có thể vỡ ra màng phổi gây tràn mủ màng phổi.
Bệnh nhân trong tình trạng nặng sẽ gây ra tình trạng sốc, tụt huyết áp, suy hô hấp… và những biến chứng xa hơn như gây tràn mủ màng phổi, tràn mủ màng tim hoặc gây nhiễm khuẩn huyết.
Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của viêm phổi, người bệnh cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Chuyên khoa Hô hấp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đã giúp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có viêm phổi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital