Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Bác sĩ giải đáp: Chụp tử cung vòi trứng có đau không?

Bác sĩ giải đáp: Chụp tử cung vòi trứng có đau không?

Chụp tử cung vòi trứng có đau không” là thắc mắc của phần lớn các chị em phụ nữ. Đây cũng chính là câu hỏi mà Hòm thư Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc Tế Thu Cúc đã nhận được từ chị Hồng Mây.

1. Câu hỏi của khách hàng

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, lập gia đình 3 năm nay nhưng chưa có con. Vừa qua vợ chồng tôi có đi khám vô sinh – hiếm muộn, kết quả siêu âm và xét nghiệm của cả hai vợ chồng đều bình thường. Bác sĩ có đề nghị tôi chụp tử cung vòi trứng để kiểm tra kỹ hơn.

Tuy nhiên, tôi nghe nói chụp tử cung vòi trứng rất đau nên chưa làm. Xin hỏi bác sĩ, chụp tử cung vòi trứng có đau không? Bác sĩ có thể nói rõ hơn về phương pháp này được không? Cảm ơn bác sĩ! (Hồng Mây – Hưng Yên)

"Xin hỏi bác sĩ, chụp tử cung vòi trứng có đau không? Bác sĩ có thể nói rõ hơn về phương pháp này được không? Cảm ơn bác sĩ!"

“Xin hỏi bác sĩ, chụp tử cung vòi trứng có đau không? Bác sĩ có thể nói rõ hơn về phương pháp này được không? Cảm ơn bác sĩ!”

2. Bác sĩ trả lời

Chào chị Hồng Mây! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Câu hỏi của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chị Hồng Mây thân mến!

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp sử dụng tia X để đánh giá hình dạng buồng tử cung có bình thường hay không. Đồng thời, phương pháp này gíup khảo sát ống dẫn trứng xem có thông suốt hay bị tắc nghẽn. Đây là phương pháp thường sử dụng trong đánh giá vô sinh.

– Chụp tử cung buồng trứng thường được thực hiện trong vòng 30 phút.

– Chụp vào thời điểm sạch kinh nhưng trước khi rụng trứng để đảm bảo hiện tại không mang thai.

– Bệnh nhân được chụp ở tư thế nằm.

– Bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào trong âm đạo, lau sạch cổ tử cung và đưa một ống thông vào lỗ cổ tử cung.

– Sau đó, bác sĩ sẽ bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chứa chất cản quang. Dung dịch cản quang sẽ đi vào hai ống dẫn trứng và vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt.

– Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện trên phim X-quang.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không? Câu hỏi của chị cũng là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ khi được chỉ định thực hiện chụp tử cung vòi trứng. Thực hiện chụp tử cung vòi trứng có thể làm tử cung co thắt từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 5 – 10 phút. Tử cung co thắt có thể gây cảm giác đau cho người bệnh.

Tuy nhiên, cảm nhận đau nhiều hay ít lại tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Nhiều người không hề cảm nhận thấy sự đau đớn, nhưng một vài bệnh nhân lại thấy đau kéo dài trong vài giờ. Quan trọng là chị hãy thả lỏng cơ thể để bác sĩ thao tác nhanh chóng, giúp chị giảm đau khi thực hiện.

Lưu ý, bác sĩ cũng có thể cho thuốc giảm đau chống co thắt hoặc gây tê tại chỗ trước khi làm thủ thuật để giảm đau và giảm khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, chị có thể hoàn toàn an tâm làm thủ thuật và không nên quá lo lắng nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan