Sắt và canxi là hai chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian mang thai. Tuy nhiên bà bầu uống sắt và canxi như thế nào cho đúng để đảm bảo hấp thu tốt nhất thì không phải ai cũng biết.
Menu xem nhanh:
1. Vai trò của sắt và canxi trong thai kỳ
Trong quá trình hình thành hồng cầu thì sắt đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và các dưỡng chất cho từng tế bào trong cơ thể mẹ, bé. Trong thai kỳ, thể tích máu của mẹ sẽ tăng khoảng 50% để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Do đó, thiếu máu do thiếu sắt sẽ khiến trẻ phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai, sinh non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.
Bên cạnh đó, bà bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ thường gặp phải cảm giác chán ăn, khó ngủ, mệt mỏi, bị suy giảm sức đề kháng, từ đó làm tăng nguy cơ suy nhược cơ thể, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh.
Nếu sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tạo máu thì canxi là nhân tố không thể thiếu trong việc hình thành nên xương, răng của thai nhi. Khi mang thai, nếu mẹ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày thì bào thai sẽ lấy lượng canxi cần thiết từ chính xương của mẹ, dần dần sẽ làm xương xốp, dễ gãy. Mẹ bầu bị thiếu hụt canxi còn thường xuyên gặp phải tình trạng tê chân, chuột rút, mệt mỏi, cơ thể suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau mỏi, khó ngủ. Và sự thiếu hụt canxi trong quá trình mang thai chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng loãng xương khi mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh. Ngoài ra trong thai kỳ, nếu mẹ bầu không bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể thì thai nhi có thể gặp phải tình trạng còi xương bẩm sinh, dị dạng xương.
2. Bà bầu uống sắt và canxi như thế nào cho đúng?
Để có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này, các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 30mg sắt và 1000-2000mg canxi mỗi ngày. Tuy nhiên 2 chất này lại không nên bổ sung cùng nhau vì sẽ làm cản trở tác dụng của nhau.
2.1 Lưu ý khi bổ sung sắt
– Nên uống sau bữa ăn 1-2 giờ.
– Để sắt được hấp thu tốt nhất mẹ bầu nên tăng sử dụng những thực phẩm giàu vitamin C.
– Không uống sắt chung với chè, cà phê vì chất tanin trong đó sẽ làm giảm hấp thu sắt.
– Mẹ bầu nên uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm nhiều chất xơ để tránh táo bón.
2.2 Lưu ý khi bổ sung canxi
– Nên uống vào buổi sáng hoặc trưa với nhiều nước, tránh uống buổi chiều, tối sẽ có nguy cơ gây ra sỏi thận, táo bón. Hơn thế nữa, ban ngày là thời điểm cơ thể có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn, từ đó giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả.
– Sản phẩm bổ sung canxi cũng nên có thêm thành phần vitamin D, magie để tăng hiệu quả hấp thu của cơ thể.
– Ngoài việc lưu ý không dùng chung với sắt thì bà bầu cũng lưu ý không nên uống canxi với trà, ca cao vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.
Khi bổ sung sắt và canxi mẹ bầu lưu ý cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng đúng và đủ liều lượng. Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung sắt và canxi tự nhiên thông qua chế độ ăn uống như: thịt bò, cải bó xôi, ngũ cốc, bánh mì nguyên hạt… rất giàu sắt; sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, trứng… rất giàu canxi.
3. Tác dụng phụ có thể xảy ra nếu lượng sắt và canxi được tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít
Sắt và canxi là hai loại khoáng chất quan trọng trong dinh dưỡng của bà bầu. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít sắt và canxi có thể gây ra những tác động phụ như sau:
3.1 Tiêu thụ quá nhiều sắt
– Táo bón: Tiêu thụ quá nhiều sắt có thể dẫn đến táo bón và khó tiêu hóa.
– Nôn mửa và buồn nôn: Sắt có thể làm tăng triệu chứng buồn nôn và nôn mửa ở một số bà bầu.
– Rối loạn hấp thu: Quá nhiều sắt có thể làm giảm sự hấp thu của các khoáng chất khác như kẽm hoặc đồng.
3.2 Tiêu thụ quá ít sắt
– Thiếu máu: Sắt là thành phần chính của hồng cầu, việc thiếu sắt có thể gây thiếu máu và suy dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi.
– Suy giảm sức khỏe: Thiếu sắt có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, và làm giảm sức đề kháng của cơ thể.
3.3 Tiêu thụ quá nhiều canxi
– Rối loạn hấp thu: Việc tiêu thụ quá nhiều canxi có thể làm giảm hấp thu của sắt, kẽm và magie.
– Khó khăn khi đi tiểu
3.4 Tiêu thụ quá ít canxi
– Rối loạn xương: Thiếu canxi trong thai kỳ có thể làm suy yếu hệ xương, dẫn đến loãng xương và nguy cơ gãy xương cao hơn.
– Rối loạn cơ: Thiếu canxi có thể dẫn đến co cơ và chuột rút.
Để tránh những tác động phụ này, việc cân nhắc và điều chỉnh lượng sắt và canxi trong chế độ ăn uống của bà bầu là rất quan trọng. Trước khi bổ sung bất kỳ loại thực phẩm hay sản phẩm bổ sung nào, bà bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo lượng sắt và canxi được cân nhắc và đáp ứng đúng nhu cầu của mình trong thời gian mang thai.
Với dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tê Thu Cúc TCI đang được rất nhiều mẹ bầu hiện đại lựa chọn, tất cả các mốc thăm khám, xét nghiệm, siêu âm quan trọng đều được lên lịch sẵn. Nhờ đó mẹ không bỏ lỡ bất kỳ lần khám quan trọng nào, đồng thời bác sĩ cũng kịp thời phát hiện những bất thường nếu có và xử trí kịp thời. Ngoài ra khi đăng ký thai sản trọn gói mẹ và bé còn được hưởng trọn những dịch vụ tiện ích chăm sóc cao cấp để hành trình mang thai và vượt cạn của mẹ sẽ là những kỷ niệm hạnh phúc và tuyệt vời nhất.
Với những thông tin đã chia sẻ ở trên, hy vọng các mẹ bầu đã hiểu hơn về vấn đề “bà bầu bổ sung sắt và canxi như thế nào cho đúng”. Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện cơ thể thiếu, thừa chất nào để có sự điều chỉnh kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi.