Nước dừa giàu dinh dưỡng vì thế từ lâu đã được xem là thức uống vàng của các mẹ bầu. Vậy bà bầu nên uống nước dừa khi nào và uống như thế nào để tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi?
Menu xem nhanh:
1. Tác dụng của nước dừa với bà bầu
Theo nghiên cứu, nước dừa giàu protein, natri, photpho, vitamin C, B1, B6, chất xơ, canxi, magie, kali, kẽm vì thế đây là thức uống tốt cho phụ nữ mang thai. Một số tác dụng nổi bật của nước dừa với mẹ bầu có thể kể đến:
– Tăng cường hệ thống miễn dịch: Nước dừa chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nên sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch , ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh khi mang thai.
– Cải thiện lượng nước ối: Uống nước dừa khi mang thai không chỉ là cách giúp mẹ bầu bổ sung nước cho cơ thể mà còn giúp tăng tuần hoàn máu cho cơ thể và tăng lượng nước ối
– Bổ sung chất điện phân: Nước dừa cung cấp các chất điện phân và chất khoáng cần thiết cho cơ thể như canxi, kali, natri, photpho. Các chất này có tác dụng cân bằng chất lỏng, duy trì huyết áp, điều chỉnh độ pH, tăng cường hoạt động của các cơ, đồng thời giúp giảm các triệu chứng phổ biến khi mang thai như ốm nghén, tiêu chảy, nôn ói…
– Giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ: Hàm lượng đường trong nước dừa thấp nên đây được xem là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bà bầu để giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
– Lợi tiểu: Ngoài việc cung cấp thêm nước cho cơ thể, lượng khoáng chất magie, kali có trong nước dừa sẽ khiến mẹ bầu lợi tiểu, vì thế giúp loại bỏ độc tố và làm sạch đường tiết niệu. Điều này sẽ giảm nguy cơ bị viêm đường tiết niệu ở các mẹ bầu.
2. Bà bầu nên uống nước dừa khi nào và lúc nào là tốt nhất?
Trong nước dừa có hàm lượng chất béo cao, uống nhiều sẽ gây các triệu chứng đầy bụng khó tiêu, vì vậy mẹ bầu nên hạn chế uống nước dừa trong 3 tháng đầu thai kỳ vì có thể khiến tình trạng ốm nghén, nôn mửa trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra nước dừa có tính giải nhiệt, làm mát toàn thân, hạ huyết áp, làm mềm yếu gân cơ, nên đây cũng không phải là loại thức uống thích hợp cho những bà bầu ở tháng đầu thai kỳ.
Tuy nhiên từ tháng thứ 4 trở đi thì bà bầu uống nước dừa có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thời điểm lý tưởng để uống là vào buổi sáng, buổi trưa và chỉ nên uống 1 ly/ngày.
3. Một số lưu ý với bà bầu khi uống nước dừa
Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng uống nước dừa không đúng cách thì cũng không mang lại lợi ích gì, ngược lại còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó mẹ bầu nên tránh uống nước dừa trong những trường hợp sau đây:
– Không uống nước dừa khi cơ thể đang mệt mỏi, khó chịu, bị cảm lạnh
– Không uống nước dừa khi vừa đi nắng về vì có thể gây hại cho đường tiêu hóa
– Không nên uống nước dừa vào buổi tối vì nước dừa lợi tiểu sẽ làm mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều, thậm chí khiến lạnh bụng, tiêu chảy
– Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, huyết áp thấp thì nên hạn chế uống nước dừa
– Với mẹ bầu bị đa ối thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có ý định thêm nước dừa vào thực đơn
– Hạn chế uống nước dừa để lạnh
– Không uống nước dừa để qua đêm
Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ ở trên, các mẹ bầu đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “bà bầu nên uống nước dừa khi nào”. Để mẹ có một sức khỏe tốt, thai nhi phát triển toàn diện bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất và có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý thì mẹ bầu cũng cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm, siêu âm định kỳ.
Trong dịch vụ Thai sản trọn gói của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, tất cả các mốc thăm khám đều được lên lịch sẵn, nhờ đó mẹ không bỏ lỡ bất kỳ lần khám quan trọng nào. Ngoài ra đội ngũ bác sĩ Sản khoa đầu ngành tận tâm tại đây sẽ luôn theo dõi sát sao và tư vấn chi tiết để mẹ khỏe, bé phát triển tốt nhất trong bụng mẹ. Hàng ngàn mẹ bầu hiện đại đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ Thai sản trọn gói tại Thu Cúc TCI để có một hành trình mang thai nhẹ nhàng và “đi sinh như đi nghỉ dưỡng”.