Bà bầu nên làm gì để tránh táo bón?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Đỗ Hoàng Hoan

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, táo bón khi mang thai còn làm mẹ bầu luôn cảm thấy đầy bụng, khó chịu, dẫn đến tâm lý chán ăn, làm mẹ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Vậy bà bầu nên làm gì để tránh táo bón?

Do sự thay đổi hormone trong cơ thể và sự phát triển của thai nhi làm tăng áp lực lên vùng chậu khiến nguy cơ bị táo bón của bà bầu cao hơn bình thường. Ngoài việc gây cảm giác khó chịu, việc tích tụ các chất thải lâu trong ruột còn có thể lan truyền chất độc, gây hại sức khỏe mẹ và bé. Chưa kể việc phải dùng sức để rặn mỗi lần đi vệ sinh có thể sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai.

Để hạn chế những khó chịu khi bị táo bón, các bà bầu cần:

1. Uống nhiều nước

Trong thời gian mang thai, bà bầu nên uống nhiều nước để tránh tình trạng táo bón

Trong thời gian mang thai, bà bầu nên uống nhiều nước để tránh tình trạng táo bón

Trong suốt 9 tháng mang thai, tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm,đặc biệt là ở 3 tháng đầu và cuối thai kỳ vô tình gây cho mẹ bầu tâm lý ngại uống nước. Tuy nhiên điều này là không tốt cho các bà bầu. Việc ít uống nước vô tình đã phần khiến cho tình trạng táo bón thêm trầm trọng, không cung cấp đủ nước cho cơ thể khi mang thai rất dễ khiến cho cơ thể bị mất nước, dẫn đến chóng mặt, ngất, rất nguy hiểm.

Vì thế, mẹ bầu nên uống đủ từ 8 -10 ly nước, tương đương khoảng 2,5 -3 lít nước mỗi ngày, uống nước ngay cả khi không khát.

2. Thêm chất xơ trong bữa ăn hằng ngày

Các bà bầu nên tăng cường chất xơ từ các loại thực phẩm như rau xanh, củ quả...

Các bà bầu nên tăng cường chất xơ từ các loại thực phẩm như rau xanh, củ quả…

Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày như rau xanh, các cây họ đậu, trái cây họ cam, chanh, chuối, đu đủ chín, khoai lang, bí đỏ, cà rốt. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều chất xơ trong cùng một lúc có thể làm mẹ bầu dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Chính vì vậy, mẹ nên thêm chất xơ một cách từ từ để cơ thể có thời gian thích nghi dần.

3. Cắt giảm liều lượng canxi và chất sắt

Canxi và sắt là hai dưỡng chất không thể thiếu để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng sắt và canxi dư thừa, không được cơ thể hấp thụ hết sẽ trở thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ táo bón khi mang thai. Chính vì vậy, mẹ bầu chỉ nên bổ sung canxi và sắt theo chỉ định của bác sĩ, không tùy tiện bổ sung theo ý mình.

Thay vì uống bổ sung sắt, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa sắt

Thay vì uống bổ sung sắt, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa sắt

Thay vì uống bổ sung sắt, mẹ bầu nên tăng cường lượng sắt cho cơ thể thông qua thực phẩm hằng ngày. Nếu có uống bổ sung sắt, nên chọn viên sắt hữu cơ để cơ thể dễ hấp thu hơn và không bị kích ứng đường ruột.

4. Hạn chế những thực phẩm chiên, xào

Các món chiên, xào là một trong những “thủ phạm” làm triệu chứng táo bón của mẹ bầu trở nên trầm trọng hơn. Nếu các mẹ thích những thực phẩm này, các mẹ nên sử dụng dầu oliu hoặc dầu hướng dương để chế biến. Dầu thực vật ít thấm vào thức ăn nên tốt hơn cho sự tiêu hóa của dạ dày.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital