Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Áp-xe quanh amidan có nguy hiểm không?

Áp-xe quanh amidan có nguy hiểm không?

Một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra là áp-xe quanh amidan có nguy hiểm không? Đây là biến chứng của viêm amidan cấp thường biểu hiện viêm tụ mủ ở tổ chức liên kết nằm giữa amidan và thành bên họng. Đây là chứng bệnh hay gặp ở trẻ lớn và người lớn.

1. Áp-xe quanh amidan có nguy hiểm không?

Amidan nằm ngay cửa ngõ đường hô hấp và đường tiêu hóa, có chức năng miễn dịch quan trọng. Khi amidan vị viêm tái phát nhiều lần trở thành ổ nhiễm khuẩn amidan. Và áp-xe quanh amidan là một biến chứng tại chỗ do viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời.

ap-xe-quanh-amidan-co-nguy-hiem-khong

Áp-xe quanh amidan có nguy hiểm không là băn khoăn chung của nhiều người khi mắc bệnh.

Áp-xe amidan thường do biến chứng của amidan cấp, amidan mạn hồi viêm, một vài trường hợp là do biến chứng của răng khôn hàm dưới.
Thông thường khi bị áp-xe quanh amidan, người bệnh sẽ có những triệu chứng sốt cao 38-39 độ C, mạch nhanh, người mệt mỏi, nước tiểu ít, sẫm màu. Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên tai, khi nuốt đau nhiều hơn nên bệnh nhân không dám nuốt, nước dãi chảy nhiều, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm. Há miệng khó khăn, tiếng nói lúng búng, hơi thở hôi…Nếu không được phát hiện sớm, khối áp-xe sẽ lan ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm, kèm theo là khó thở do khối áp-xe lấp kín họng miệng…
Áp-xe amidan rất nguy hiểm bởi nếu không điều trị kịp thời áp-xe sẽ tự vỡ ở chỗ phồng nhất, đôi khi vết tự vỡ không đủ rộng, cho nên mủ dẫn ra không triệt để, bệnh kéo dài. Áp-xe quanh amidan tái phát và gây những biến chứng phù nề thanh quản, gây hạch góc hàm, áp-xe thành bên họng, tổn thương thành động mạch cảnh trong, nhiễm khuẩn huyết.

ap-xe-quanh-amidan-co-nguy-hiem-khong1

Áp-xe amidan rất nguy hiểm bởi nếu không điều trị kịp thời áp-xe sẽ tự vỡ ở chỗ phồng, mủ không được điều trị triệt để

2. Cách điều trị áp-xe quanh amidan

Để điều trị áp-xe quanh amidan hiệu quả, người bệnh cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng. Tùy vào từng giai đoạn và triệu chứng bệnh áp-xe quanh amidan mà có phương pháp điều trị phù hợp.
Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ cần sử dụng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ.
Khi bị áp-xe quanh amidan có mủ thì có thể áp dụng các phương pháp điều trị như:

  • Chích rạch khối áp-xe dẫn lưu mủ, giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày.
  • Điều trị nội khoa bằng kháng sinh tiêm hay truyền tĩnh mạch, chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí kết hợp dùng thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt.
  • Phẫu thuật cắt amidan
ap-xe-quanh-amidan-co-nguy-hiem-khong2

Nhiều người tìm đến chuyên khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Thu Cúc để được thăm khám, tư vấn và điều trị hiệu quả (nếu có bệnh)

Áp-xe quanh amidan là biến chứng thường gặp khi bị viêm amidan không điều trị triệt để, kịp thời. Vì thế, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để loại bỏ sớm bệnh, ngăn ngừa viêm amidan tái phát.
Cách phòng tránh áp-xe quanh amidan chủ yếu là ngừa viêm họng, amidan và phòng biến chứng răng khôn. Khi phát hiện bị viêm cần điều trị sớm và triệt để.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan