Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Anti HAV là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HAV

Anti HAV là gì? Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HAV

Anti HAV là gì? Đây là xét nghiệm cần thiết được chỉ định để tìm kháng thể viêm gan A trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan A. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm này trong bài

1. Anti HAV là gì?

Anti HAV là kháng thể do cơ thể tạo ra khi bị nhiễm virus gây viêm gan siêu vi A (HAV). Trong đợt nhiễm cấp (mới nhiễm) thì cơ thể tạo ra loại kháng thể IgM (Anti HAV IgM), qua đợt cấp thì cơ thể tạo ra loại kháng thể IgG (Anti HAV IgG) và khi đó Anti HAV IgM sẽ mất đi.

Anti HAV Total là gồm cả IgG và IgM, nên chỉ số này dương tính cho biết bạn có nhiễm HAV. Tuy nhiên là nhiễm cấp hay đã từng nhiễm và giờ không còn nhiễm thì chưa biết được, điều này sẽ phải phụ thuộc và triệu chứng hiện tại của bạn.

Anti HAV là gì - Anti HAV là xét nghiệm cần thiết trong điều trị bệnh viêm gan A

Anti HAV là xét nghiệm cần thiết trong điều trị bệnh viêm gan A

2. Ý nghĩa của việc xét nghiệm anti HAV

2.1. Nếu kết quả âm tính

Khi xét nghiệm virus viêm gan cho kết quả âm tính có nghĩa là không phát hiện kháng thể virus viêm gan A (HAV).

2.2. Nếu kết quả dương tính

Khi kết quả dương tính có nghĩa là đã phát hiện được kháng thể virus viêm gan A trong máu. Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm để kết luận được bạn đang nhiễm bệnh hay là đã từng nhiễm và khỏi hẳn rồi cũng như xác định được mức độ viêm gan A.

Phát hiện kháng thể IgM anti-HAV nếu bạn đang bị nhiễm bệnh gần đây hoặc ở thời điểm hiện tại. Những kháng thể IgM thường xuất hiện trong máu khoảng 2 tuần sau khi bạn nhiễm HAV, khi những triệu chứng nhiễm bệnh xuất hiện, và kéo dài một vài tháng sau khi những triệu chứng đó không còn.

Chỉ tìm thấy những kháng thể IgG anti-HAV nếu bạn đã từng bị nhiễm bệnh trước đây hoặc nếu bạn từng sử dụng vắc xin viêm gan A. Điều này nghĩa là bạn được bảo vệ khỏi căn bệnh này.

Anti HAV là gì - Xét nghiệm anti HAV có giá trị cao trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh viêm gan A

Xét nghiệm anti HAV có giá trị cao trong sàng lọc và chẩn đoán bệnh viêm gan A

3. Xét nghiệm anti HAV ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm viêm gan A. Để đảm bảo quá trình xét nghiệm diễn ra an toàn, đem lại kết quả nhanh chóng và chính xác nhất, bạn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín với đầy đủ trang thiết bị và máy móc hiện đại.

Khi có bất cứ nghi ngờ nào về việc nhiễm bệnh, bạn nên đi khám ngay để được chẩn đoán kịp thời, từ đó có biện pháp điều trị sớm và tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng và để lại các biến chứng không mong muốn cho cơ thể.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan