Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Ăn gì sau mổ sỏi mật?

Ăn gì sau mổ sỏi mật?

Chế độ ăn uống sau mổ sỏi mật vô cùng quan trọng, nó góp phần rút ngắn thời gian phục hồi cho người bệnh. Vậy ăn gì sau mổ sỏi mật là tốt nhất?

Phương pháp mổ sỏi mật

Đối với người mắc bệnh sỏi túi mật thì thường phải tiến hành mổ để cắt bỏ túi mật. Còn đối với trường hợp sỏi đường mật thì việc điều trị có đôi chút khó khăn hơn, bởi lẽ người bệnh có thể sẽ được chỉ định để mổ nội soi lấy sỏi hay phải cắt bỏ một phần gan nếu như sỏi quá nhiều ở trong đường dẫn mật.

Cắt túi mật là chỉ định cần thiết trong điều trị sỏi túi mật

Cắt túi mật là chỉ định cần thiết trong điều trị sỏi túi mật

Thời gian trước thì phương pháp thông dụng nhất để mổ sỏi mật là mổ hở. Nhưng hiện nay khi mà khoa học đã phát triển như hiện nay thì phương pháp mổ nội soi là phổ biến hơn cả bởi nó có ưu điểm là vết mổ nhỏ hơn, ít gây ra đau đớn cho bệnh nhân sau khi mổ và khả năng hồi phục nhanh hơn, ít gây ra biến chứng.

Chăm sóc sau mổ sỏi mật

Thông thường sau khi cắt túi mật nội soi, người bệnh có thể rời viện trong cùng một ngày và phục hồi rất nhanh chóng. Còn với phẫu thuật hở, người bệnh có thể nằm viện thêm 3-5 ngày và thời gian phục hồi lâu hơn (4-6 tuần).

Sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật, mật sẽ không còn được lưu trữ giữa các bữa ăn. Trong bữa ăn, mật sẽ chảy trực tiếp từ gan (nơi nó được sản xuất), qua ống mật chủ vào ruột non hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Đối với hầu hết mọi người, sự thay đổi này không có ảnh hưởng hoặc chỉ ảnh hưởng rất nhỏ đến hệ thống tiêu hóa. Vì vậy, bạn có thể gặp phải một vài tác dụng phụ sau mổ như: cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy,… nhưng các triệu chứng này không đang ngại bởi nó sẽ qua đi nhanh chóng sau một thời gian ngắn.

Sau cắt túi mật bạn rất dễ gặp phải chứng khó tiêu

Sau cắt túi mật bạn rất dễ gặp phải chứng khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn

Một chế độ ăn uống, tập luyện sau mổ cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt với bệnh nhân phẫu thuật cắt túi mật. Trong những ngày đầu, bạn chỉ nên ăn đồ ăn dễ tiêu như cháo, súp,… hạn chế các đồ ăn giàu chất béo,… Sau khi cơ thể đã dần hồi phục, bạn có thể lên một thực đơn hợp lý, tốt cho bệnh sỏi mật và đầy đủ dinh dưỡng về lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp luyện tập thường xuyên, vừa sức để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe.

Sau mổ sỏi mật nên ăn gì?

Một tuần đầu sau phẫu thuật nên lựa chọn thực phẩm dễ tiêu, không có hoặc có rất ít chất béo, chế biến dưới dạng hấp và luộc. Nên chế biến thức ăn ở dạng dễ tiêu như cháo, súp, các loại rau, củ… Dưới đây là một số lưu ý chế độ ăn uống sau mổ cắt túi mật:

– Bạn sẽ không thể tiêu hóa quá nhiều thức ăn ngay sau khi cắt túi mật, vì vậy bạn cần chia nhỏ số lượng bữa ăn trong ngày để tránh ăn quá no.

Sau mổ sỏi mật người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý

Sau mổ sỏi mật người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý

– Bạn nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, bạn có thể ăn thêm một lượng nhỏ cá, mỡ gia cầm và các sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít chất béo.

– Tăng hàm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế tình trạng tiêu chảy, cũng như giúp làm giảm đầy trướng do thức ăn không được tiêu hóa.

Tuy nhiên, bạn nên ăn từ từ lượng chất xơ mà không nên bổ sung quá nhanh vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu.

– Chọn thực phẩm ít hoặc không chứa chất béo, tránh chất béo và các loại thực phẩm có nhiều giàu mỡ.

Người bệnh nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin A, D, E, K do những vitamin này thường bị giảm sau cắt túi mật. Ngoài ra, bổ sung vitamin C cũng là cần thiết để cơ thể tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy làm nhanh lành vết mổ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan