Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Ăn gì khi bị viêm phổi?giúp tăng cường sức khỏe

Ăn gì khi bị viêm phổi?giúp tăng cường sức khỏe

Ăn gì khi bị viêm phổi là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị viêm phổi thì chế độ ăn uống rất quan trọng vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa cải thiện tình trạng bệnh.

Ăn gì khi bị viêm phổi?

Trái cây và rau nhiều màu sắc
Người bị viêm phổi cần bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả bởi chúng giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại và chữa lành bệnh. Thường xuyên ăn trái cây và rau tươi, nấu chín hoặc thêm vào các loại thực phẩm lành mạnh khác, chẳng hạn như súp và sinh tố còn giúp tăng cường vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Người bị viêm phổi cần bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả bởi chúng giàu chất chống oxy hóa

Người bị viêm phổi cần bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả bởi chúng giàu chất chống oxy hóa

Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng lớn carbohydrate, nguồn nhiên liệu chính của cơ thể, cũng như một loạt các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Các vitamin B trong ngũ cốc nguyên hạt đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng và kiểm soát nhiệt độ cơ thể, rất quan trọng khi bạn đang mệt mỏi và sốt.
bv_1002_size_770_250px_2
Đặc biệt, ngũ cốc cũng là một nguồn tốt của selenium, một khoáng chất hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các yếu tố gây bệnh, cải thiện nhanh tình trạng viêm phổi.
Thực phẩm giàu protein
Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể. Do đó người bệnh viêm phổi nên chọn những nguồn thực phẩm ít chất béo bão hòa, chẳng hạn như đậu, đậu lăng, gia cầm không da, thịt trắng và cá. Tránh các nguồn chất béo bão hòa, chẳng hạn như các loại thịt đỏ và qua xử lý.

Cần tăng cường các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa trong khi điều trị bệnh viêm phổi

Cần tăng cường các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa trong khi điều trị bệnh viêm phổi

Cá nước lạnh như cá hồi và cá mòi, cung cấp một lượng lớn protein và chất béo omega3, là chất béo chống viêm cho cơ thể của bạn. Vì thế người bệnh viêm phổi cần tăng cường ăn cá và các thực phẩm giàu protein khác.
Uống đủ nước
Duy trì tốt đủ nước giúp phục hồi nhanh chóng bệnh viêm phổi. Bên cạnh nước lọc, bạn có thể uống sữa đậu nành hoặc các loại sinh tố trái cây, rau củ cũng rất tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh. Tránh uống rượu và đồ uống chứa cafein cao, đồ uống nhiều năng lượng và cà phê.
Ăn gì khi bị viêm phổi là một trong những băn khoăn được nhiều người đặt ra. Việc áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp trong khi bị viêm phổi sẽ góp phần tăng cường sức khỏe và đẩy lùi tình trạng bệnh.

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh

Người bệnh cần tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng bệnh

Bên cạnh đó, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám bệnh định kỳ nhằm nắm được tiến triển tình trạng sức khỏe, điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp. Đồng thời xử lý kịp thời những biến chứng có thể xảy ra.

Dịch vụ liên quan