Ai nên tầm soát ung thư dạ dày?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Tầm soát ung thư dạ dày giúp phát hiện ung thư dạ dày từ khi chưa có triệu chứng, nhờ đó có thể kịp thời điều trị và mang lại cơ hội sống cho người bệnh. Vậy những ai nên tầm soát ung thư dạ dày?

Mỗi năm trên thế giới có 800.000 người chết do ung thư dạ dày. Tỷ lệ này sẽ còn cao hơn khi thực phẩm bẩn ngày càng trở thành mối lo ngại cho toàn xã hội. Theo Sở y tế Hà Nội, phần lớn bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều không biết hoặc không phát hiện ra mình mắc bệnh ở giai đoạn đầu.

Ung thư dạ dày là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam. Bệnh rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn và điều trị chậm trễ . Tuy nhiên, tầm soát có thể phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội điều trị và tỷ lệ sống.

Theo các chuyên gia, tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư dạ dày. Đặc biệt khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:

 • Người trên 40 tuổi: ung thư dạ dày thường gặp ở những người trên 55 tuổi.

Tất cả những người trưởng thành đều nên tầm soát ung thư dạ dày.

 • Nam giới: số nam giới mắc bệnh gấp đôi phụ nữ.
 • Người Mỹ gốc Phi, người dân khu vực Nhật Bản, Hàn Quốc, một phần của Đông Âu và Châu Mỹ La tinh. Người dân trong những khu vực này ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng cách sấy, hun khói, muối hoặc ngâm.
 • Người béo phì: béo phì làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày
 • Đột biến gen: một số đột biến gen và một số bệnh di truyền được coi là các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày. Bao gồm:
 • BRCA1 & BRCA2: Các đột biến gen BRCA1 và BRCA2 thường liên quan đến nguy cơ ung thư vú. Những cá nhân đã thừa hưởng những đột biến gen này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 • E-cadherin / CDH1: Mặc dù hiếm, những người thừa hưởng đột biến di truyền này có 70 đến 80 phần trăm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong cuộc đời của họ. Ngoài ra, phụ nữ có khiếm khuyết di truyền này có nguy cơ gia tăng ung thư vú.
 • Hội chứng Lynch: Tình trạng này cũng có thể được gọi là ung thư kết tràng không trực tiếp di truyền (HNPCC), một bệnh di truyền trong các gia đình. Thông thường, tình trạng này có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết gia tăng. HNPCC cũng khiến người ta mắc bệnh ung thư dạ dày.
 • Hội chứng FAP: Hội chứng này gây ra các khối u ở ruột kết, dạ dày và ruột. Thông thường do đột biến gen APC, hội chứng này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng và có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Tìm hiểu đầy đủ hơn: dấu hiệu ung thư dạ dày

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày

 • Hút thuốc: có bằng chứng liên quan đến việc hút thuốc lá cho nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày.
 • Chế độ ăn uống: các nhà khoa học tin rằng ăn các loại thực phẩm được bảo quản bằng những cách này có thể đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Mặt khác, thực phẩm tươi (đặc biệt là trái cây tươi và rau quả và thực phẩm đông lạnh hoặc làm lạnh đông lạnh) có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.
 • Làm việc trong các ngành công nghiệp than, kim loại hoặc cao su có liên quan đến sự phát triển của ung thư dạ dày.
 • Nhiễm H. pylori: Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiễm H. pylori lâu dài có thể dẫn đến viêm và các thay đổi tiền ung thư ở lớp lót dạ dày. Trên thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày thường có tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn những người không bị ung thư dạ dày.
 • Thiếu máu ác tính: Một số người bị thiếu máu ác tính có thể bị các polps dạ dày, có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
 • Vi-rút Epstein-Barr : Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, virus Epstein-Barr được tìm thấy trong các tế bào ung thư khoảng 5-10% số người bị ung thư dạ dày.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital