AFP là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm AFP?

Xét nghiệm AFP có giá trị lớn trong sàng lọc, tầm soát ung thư gan. Vậy cụ thể xét nghiệm AFP là gì? Khi nào cần thực hiện xét nghiệm này?

AFP là gì?

AFP là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát. Bình thường nồng độ AFP trong máu là < 25 UI/ml.
Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên: có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml, Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml và khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml.

AFP là gì

AFP Là xét nghiệm dấu ấn ung thư gan nguyên phát.

Do vậy, xét nghiệm AFP là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, nồng độ AFP cũng có thể tăng như:

 • Ở phụ nữ mang thai: nồng độ AFP thường tăng lên cho tới khi em bé sinh ra và sau đó giảm nhanh chóng. Đây là một protein được sản xuất chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển.
 • Xơ gan
 • Các bệnh gan mạn tính như viêm gan B, C.
xét nghiệm AFP là gì

AFP có thể tăng lên trong trường hợp phụ nữ mang thai

Do vậy, xét nghiệm AFP chỉ mang tính gợi ý chứ chưa thể kết luận ung thư gan. Để đưa ra khẳng định chính xác nhất, bác sĩ cần phải thực hiện các xét nghiệm khác như:

 • Chẩn đoán hình ảnh: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI): giúp bác sĩ quan sát được gan và các dấu hiệu bất thường trong gan thông qua hình ảnh để chẩn đoán bệnh.
 • Sinh thiết: một mẫu mô gan sẽ được lấy ra bằng cách đưa một kim nhỏ qua da và vào gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể đưa ra kết luận cuối cùng về ung thư gan.

Thử nghiệm AFP trong trường hợp khác

Như đã trình bày ở phần trên, AFP có thể tăng lên có thể do nguyên nhân khác mà không phải ung thư gan. Do vậy, đo nồng độ AFP còn được dùng với nhiều mục đích khác:

chỉ số AFP là gì

Nồng độ AFP còn sử dụng để tầm soát ung thư tinh hoàn

 • Tầm soát một số bệnh ung thư như: tinh hoàn, buồng trứng, dạ dày, tuyến tụy…
 • Phát hiện dị tật bẩm sinh có thể có trong bào thai, hoặc nhiều bào thai.
 • Chẩn đoán rối loạn không phải ung thư gan, như xơ gan
 • Theo dõi đáp ứng của bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư.

Nhằm phục vụ cho mục đích tầm soát ung thư, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán bệnh ung thư chính xác và nhanh chóng. Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ mang tới cơ hội chữa bệnh tốt hơn cho người bệnh ung thư. Chất lượng điều trị ung thư tại Thu Cúc được đánh giá tương đương với Singapore trong khi tiết kiệm chi phí hơn.
Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư gan – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân