Trang chủ » Tin tức » 9 Nguy cơ mắc bệnh khởi nguồn từ thói quen nhịn ăn sáng

9 Nguy cơ mắc bệnh khởi nguồn từ thói quen nhịn ăn sáng

Nhịn ăn sáng là thói quen nhiều người mắc phải tuy nhiên hầu hết mọi người đều không biết thiếu bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý. Dưới đây là 9 nguy cơ mắc bệnh khởi nguồn từ thói quen nhịn ăn sáng bạn cần biết.

Bệnh tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA (Mỹ) cho thấy nam giới bỏ bữa sáng sẽ tăng 27% nguy cơ kéo dài cơn đau tim so với những người ăn sáng.

Những người nhịn bữa sáng thường dễ gặp các biến chứng từ bệnh tăng huyết áp và từ đó gây ra tắc nghẽn động mạch làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch mạn tính, trong đó có đột quỵ.

`Nhịn ăn sáng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, những phụ nữ có thói quen nhịn ăn sáng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn so với những người ăn sáng đầy đủ. Đáng lo ngại hơn, chị em trong độ tuổi làm việc nếu bỏ bữa sáng sẽ tăng 54% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Nguy cơ tăng cân

Bỏ bữa sáng khiến bạn tăng cảm giác thèm ăn chất béo và đồ ngọt. Thêm vào đó, khi cơn đói lên cao trào khiến bạn có xu hướng ăn bù nhiều hơn lượng thức ăn đã nhịn buổi sáng. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dù nhịn ăn sáng nhưng vẫn tăng cân.

Ảnh hưởng tiêu cực tới tâm trạng và năng lượng

Nhịn ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Nhịn ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Physiological Behavior vào năm 1999, nhịn bữa sáng có thể tác động tiêu cực đến năng lượng và tâm trạng. Sau khi tiến hành nghiên cứu, kết quả cho thấy, nhóm không ăn sáng cảm thấy mệt mỏi và khả năng nhớ kém nhất.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Bỏ bữa sáng khiến bạn cho phép thỏa sức ăn uống trong các bữa tiếp theo và làm gia tăng calo hấp thụ đồng nghĩa với việc bạn có thể bị tăng cân, béo phì. Theo một đánh giá của trung tâm nghiên cứu ung thư tại Anh, những người tăng cân hoặc béo phì có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư.

Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức

Một chế độ ăn uống khoa học với bữa sáng đầy đủ sẽ đảm bảo chức năng nhận thức luôn ổn định. Theo các nhà nghiên cứu cho biết: nhóm ăn sáng có thể quan sát với độ chính xác cao hơn nhóm nhịn ăn sáng.

Tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu

Bỏ bữa làm giảm lượng đường hấp thụ và từ đó sản sinh hoóc-môn bù lại lượng đường glucose. Đây là nguyên nhân tăng huyết áp, gây ra chứng đau nửa đầu và đau đầu. Nguy cơ này cao hơn ở những người bỏ bữa sáng – bữa đầu tiên trong ngày và có nhiệm vụ bổ sung năng lượng cho 12 giờ nhịn ăn. Vì vậy, muốn loại bỏ những cơn đau đầu khó chịu, hãy duy trì bữa sáng hàng ngày.

Bỏ bữa sáng còn có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu

Bỏ bữa sáng còn có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu

Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ thể cần bữa sáng để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Ăn sáng đều đặn giúp sự trao đổi chất diễn ra đều đặn và thuận lợi hơn.

Cảm giác nôn nao càng tồi tệ hơn

Một bữa sáng giàu chất sắt, folate, khoáng chất và các vitamin khác có thể xua tan cảm giác nôn nao sau đêm uống quá nhiều rượu. Ngược lại, bỏ bữa sáng khiến lượng đường giảm, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, và cảm giác khó chịu đêm hôm trước vẫn ám ảnh.

Với những tác hại từ việc nhịn ăn sáng, bạn hãy cẩn trọng từ bỏ ngay thói quen xấu này, lập kế hoạch cho bản thân bổ sung bữa sáng kịp thời với chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho 1 ngày làm việc tràn đầy năng lượng cơ thể khỏe khoắn.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan