8 cách ngăn chặn ợ nóng vào ban đêm điều cần lưu ý

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở phần ngực dưới, đi kèm với vị chua, đắng ở vùng miệng và vùng hầu. Thường xuyên gặp phải tình trạng này vào ban đêm không phải là hiếm. Theo thống kê khoảng 70% những người bị trào ngược dạ dày (GERD) có thể bị ợ nóng vào ban đêm. Nếu không điều trị, ợ nóng vào ban đêm có thể gây rối loạn giấc ngủ và có khả năng gây ra mệt mỏi vào ban ngày. Để giảm bớt chứng ợ nóng vào ban đêm và có được giấc ngủ ngon, điều quan trọng là cần xem lại chế độ ăn uống và thói quen đi ngủ.

<em>Nếu không điều trị, ợ nóng vào ban đêm có thể gây rối loạn giấc ngủ và có khả năng gây ra mệt mỏi vào ban ngày.</em>

Nếu không điều trị, ợ nóng vào ban đêm có thể gây rối loạn giấc ngủ và có khả năng gây ra mệt mỏi vào ban ngày.

Ăn sớm và không ăn quá no

Để tránh ợ nóng vào ban đêm,  ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ, nhờ đó cơ thể có nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra chỉ nên ăn vừa phải, tránh ăn quá no. Ăn quá kho có thể khiến axit dạ dày tràn vào thực quản, gây ra các triệu chứng ợ nóng. Sau khi ăn không nên nằm ngay mà tốt nhất nên duy trì tư thế đứng thẳng khoảng một vài giờ.

Chọn thực phẩm ít béo

Giảm bớt ợ nóng bằng cách lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp cho bữa tối. Vì dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa chất béo hơn so với protein và carbohydrate. Một bữa tối với 20 – 25% calo từ chất béo là lý tưởng. Hạn chế lượng chất béo còn giúp duy trì một trọng lượng cơ thể đồng thời ngăn ngừa ợ nóng vì thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ kích hoạt chứng trào ngược dạ dày.

Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng

 

<em>Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kéo cứng có tác dụng kích thích nước bọt, trung hòa axit trong thực quả</em>

Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kéo cứng có tác dụng kích thích nước bọt, trung hòa axit trong thực quả

Vị chua, đắng trong vùng miệng thường đi kèm với cảm giác ợ nóng khó chịu ở ngực do  axit dạ dày chảy lên thực quản. Để giúp giảm bớt các triệu chứng này, nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng. Cách làm này có tác dụng kích thích nước bọt, trung hòa axit trong thực quản. Chỉ cần tránh kẹo có hương vị bạc hà hoặc sô cô la vì cả hai loại này đều có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, cho phép axit dạ dày trào ngược vào thực quản.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Khi bắt đầu đi ngủ, nên nằm nghiêng về bên trái thay vì bên phải. Các nhà nghiên cứu chưa tìm được lý giải rõ ràng nhưng ngủ về phía bên trái có xu hướng làm giảm ợ nóng vào ban đêm, trong khi nằm nghiêng về bên phải lại khiến tình trạng ợ nóng tồi tệ hơn.

Nâng cao giường ngủ hoặc nâng cao đầu

Để giữ cho axit “yên vị” ở dạ dày và tránh các triệu chứng ợ nóng, nâng cao đầu giường khi ngủ. Nếu không thể làm được điều này, hãy thử kê cao đầu khi ngủ. Điều này khiến cho ợ nóng ban đêm không thể xuất hiện bằng bằng cách ngăn cản axit trong dạ dày chảy ngược vào thực quản.

Mặc đồ ngủ rộng rãi thoải mái

 

<em>Hãy lựa chọn đồ ngủ rộng rãi, thoải mái, không quá chặt, không làm gia tăng áp lực lên bụng.</em>

Hãy lựa chọn đồ ngủ rộng rãi, thoải mái, không quá chặt, không làm gia tăng áp lực lên bụng.

Đồ ngủ quá chật hoặc bó chặt vào bụng không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng ban đêm. Vì thế hãy lựa chọn đồ ngủ rộng rãi, thoải mái, không quá chặt, không làm gia tăng áp lực lên bụng.
Không uống trà, cà phê vào buổi tối
Bỏ cà phê, trà, và cocktail sau bữa ăn tối vì các loại đồ uống này có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới, làm tăng nguy cơ ợ nóng vào ban đêm. Người bệnh cũng nên nói không với với nước ngọt vì cacbonat có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital