Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 6 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

6 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản thường gây khó chịu cho người bệnh. 6 nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản có thể kể đến như:

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản

1. Do bẩm sinh

 Một số trẻ em sinh ra đã gặp phải hiện tượng như bị sa dạ dày, chức năng cơ thắt thực quản dưới kém gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

2.  Do béo phì

Ngoài ra, béo phì cũng là một nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản cần lưu ý. Cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi khiến acid dạ dày và các chất dễ trào ngược hơn.

3. Stress

Stress là thủ phạm giấu mặt gây trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh không để ý. Stress khiến cơ thể huy động thành phần cortisol gây tăng acid HCl và Pepsine. Chất Pepsine sẽ làm tăng tính kích thích của trào ngược. Ngoài ra, nó còn phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho axit HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản.

4. Do biến chứng từ các bệnh lý tiêu hóa

Những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản. Dạ dày của người bị viêm loét cũng luôn trong tình trạng bị ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này đóng mở bất thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày, acid HCl, thậm chí cả dịch mật trào lên ống thực quản.

5. Do ăn uống sai cách

Nếu bạn ăn quá no, thường xuyên ăn khuya hay ăn các loại trái cây có tính axit như chanh, cam, bưởi, khế, ăn khi đói, ăn quá nhiều các đồ ăn nhanh, chiên rán sẽ rất dễ mắc bệnh trào ngược thực quản dạ dày.

6. Do lạm dụng chất kích thích

Những nghiên cứu cũng cho thấy, những người sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá nhiều cũng có nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản cao hơn người bình thường.

7. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản cần làm gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Lựa chọn chế độ ăn uống sinh hoạt đúng cách với một số lưu ý như:

  • Hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ vì chúng có thể làm cho thức ăn tồn đọng lâu trong dạ dày do đó làm trào ngược dễ xuất hiện.
  • Hạn chế ăn các loại trái cây có chứa thành phần axit, hạn chế ăn những thực phẩm muối chua.
  • Cần có chế độ ăn hợp lý, nên kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn có nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga.
  • Không ăn bữa ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa ăn ít hơn, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn.
Nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả

Nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả

Khám tiêu hóa định kỳ thường xuyên để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời hiệu quả. Với những trường hợp nghiêm trọng bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc điều trị, người bệnh cần  chú ý uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không tự ý mua thuốc uống hoặc ngừng thuốc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan