Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » 6 nguyên nhân gây đau bụng dưới

6 nguyên nhân gây đau bụng dưới

Khi bị đau bụng dưới thường xuyên nhiều người lo lắng không biết mình mắc phải căn bệnh gì? Có nguy hiểm không? Dưới đây là 6 nguyên nhân gây đau bụng dưới mà chúng ta cần hết sức lưu ý.

Đau bụng dưới có thể xảy ra ở cả nam và nữ nhưng nữ giới bị mắc bệnh nhiều hơn. Nhiều người gặp phải tình trạng này nhưng đều chủ quan lo là không đi khám và điều trị sớm. Đau bụng dưới là một triệu chứng khá nguy hiểm cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp.

1. Đau bụng dưới do rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng hệ đường ruột có vấn đề do ăn phải thức ăn không đảm bảo hoặc sử dụng thuốc điều trị kéo dài… Rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng đau bụng dưới kèm theo cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, đi ngoài phân sống, tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau bụng dưới do rối loạn tiêu hóa

Đau bụng dưới do rối loạn tiêu hóa

Đau bụng dưới do rối loạn tiêu hóa có thể là đau râm ran, âm ỉ hoặc đau theo từng cơn khiến người bệnh khó chịu.

2. Đau bụng dưới do có thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, thai phụ sẽ có triệu chứng đau bụng dưới. Cơn đau thường âm ỉ, kéo dài khó chịu.

Nếu mang thai ngoài tử cung mà không được xử trí kịp thời, đúng cách, cơn đau bụng dưới kéo dài, mức độ đau tăng lên khiến chị em gặp phải biến chứng nguy hiểm. Lúc này cần tiến hành phẫu thuật để xử trí hiệu quả tình trạng bệnh.

3. Đau bụng dưới do viêm bàng quang kẽ

Khi bị đau bụng dưới có thể bạn đang mắc phải căn bệnh viêm bàng quang kẽ.

Ngoài triệu chứng đau bụng dưới khi viêm bàng quang kẽ, người bệnh còn kèm theo nhiều triệu chứng khác như đi tiểu đau buốt, đi tiểu nhiều lần, đau khi quan hệ.

Người mắc bệnh sỏi thận cũng có thể gặp phải tình trạng đau bụng dưới

Người mắc bệnh sỏi thận cũng có thể gặp phải tình trạng đau bụng dưới

Khi thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới do viêm bàng quang kẽ, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp xử trí phù hợp.

4. Đau bụng dưới do sỏi thận

Sỏi thận cũng là một trong những căn bệnh thường gặp và gây ra triệu chứng đau bụng dưới. Sỏi thận là những cặn lắng tích tụ thành những viên sỏi bám vào thận.

Ngoài triệu chứng đau bụng dưới, khi bị sỏi thận người bệnh còn thấy xuất hiện triệu chứng khác kèm theo như đau vùng chậu và đi tiểu ra máu. Tùy vào kích thước của sỏi thận mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp là uống thuốc tán sỏi hoặc phẫu thuật.

5. Đau bụng dưới do viêm đường tiết niệu

Bệnh viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới. Kèm theo một số triệu chứng như đi tiểu đau, có máu trong nước tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để thì viêm nhiễm này sẽ lây lan sang thận rất nguy hiểm.

Viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp

Viêm đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới thường gặp

6. Đau bụng dưới do u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ. Khi bị u nang buồng trứng người bệnh có thể thấy xuất hiện những cơn đau bụng dưới âm ỉ.

U nang buồng trứng thường là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp là u ác tính, có nguy cơ hình thành ung thư. Vì thế người bệnh cần đi khám để được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Để tìm hiểu về 6 nguyên nhân gây đau bụng dưới, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được hỗ trợ tốt nhất.
XEM THÊM:

>> 4 kiểu đau bụng nguy hiểm bạn cần biết
>> Danh sách các nguyên nhân gây đau bụng
>> Đau bụng âm ỉ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan