6 Bài tập thể dục tốt cho trí não có thể bạn chưa biết

Mọi suy nghĩ và hành vi của chúng ta đều được điều khiển bởi bộ não. Bởi vậy, não cần được chăm sóc như tất cả các bộ phận của cơ thể. Dưới đây là những bài tập thể dục tốt cho trí não có thể bạn chưa biết.

Menu xem nhanh:

1. Giải thích: Tập thể dục cho trí não là gì?

Luyện tập trí não thường được hiểu là các hoạt động hay các thử thách được thực hiện với mục đích kích thích và tăng cường trí não và chức năng nhận thức của não. Thông thường, các bài tập này liên quan đến việc tham gia vào các hoạt động tinh thần như sáng tạo, giải quyết vấn đề, trí nhớ và tư duy.

Tập thể dục trí não giúp duy trì và nâng cao khả năng tinh thần tương tự như tập thể dục cho cơ thể. Đối với sức khỏe nhận thức, việc duy trì não hoạt động là rất quan trọng. Điều này thúc đẩy neuroplasticity – khả năng của não tạo ra các kết nối mới và thích ứng với nhiều loại nhiệm vụ.

Nhìn chung, tập thể dục trí não tựa như một thói quen rèn luyện trí óc và cải thiện chức năng nhận thức và tinh thần tổng thể.

bài tập thể dục tốt cho trí não 1

Não cũng cần được ‘thể dục” như các bộ phận khác trên cơ thể

2. Lợi ích chung của các bài tập thể dục cho trí não

Tập thể dục trí não có nhiều lợi ích, chẳng hạn như cải thiện khả năng nhận thức và cải thiện sức khỏe tinh thần.

– Kỹ năng nhận thức được rèn luyện: Giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung, nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định và tăng cường tính sáng tạo và tư duy phản biện:

– Thúc đẩy sức khỏe tinh thần, giúp con người trở nên hạnh phúc hơn: Thể dục cho trí não giúp làm giảm các nguy cơ bị suy giảm nhận thức như các bệnh lý Alzheimer, mất trí nhớ,… Ngoài ra, thể dục trí não giúp cải thiện tâm trạng và giảm đi căng thẳng nhờ giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine- các chất này có thể giúp nâng cao tâm trạng. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho rằng rèn luyện trí não có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở người cao tuổi.

– Thể dục cho trí não còn được chứng minh là giúp tăng cường năng lực của bản thân và nâng cao sự tự tin tích cực.

3. 6 bài tập thể dục tốt cho trí não cực đơn giản – hiệu quả

3.1. Chơi cờ: Bài tập thể dục tốt cho trí não hữu ích và thú vị

Cờ tướng, cờ vua, cờ ca rô và các loại trò chơi khác có thể giúp người chơi tăng cường khối lượng ở một số khu vực của não nhất định, giúp cải thiện trí óc và khả năng ghi nhớ.  Nhiều nghiên cứu về tác dụng của các trò chơi trí tuệ cũng chỉ ra rằng chơi bài cũng có thể cải thiện khả năng tư duy và ghi nhớ của bạn.

Chơi cờ giúp trĩ não được vận động

Chơi cờ giúp trí não được vận động

3.2. Bài tập thể dục tốt cho trí não: chơi xếp hình

Không tùy thuộc vào trò chơi xếp hình mà bạn đang chơi, bất kể là gì, số lượng mảnh và hình ảnh bạn ghép được sẽ được cải thiện.

Nhiều nghiên cứu cho thấy não có cơ hội được thử thách và rèn luyện sự linh hoạt và tư duy bằng cách tập trung vào việc tìm kiếm các mảnh ghép khác nhau và đặt chúng vào vị trí phù hợp trong một bức tranh lớn. Các chuyên gia sức khỏe nói rằng chơi ghép hình là một phương pháp tuyệt vời để thể dục não.

3.3. Môn thể dục cho não: khiêu vũ hoặc nhảy

Các chuyên gia cho rằng việc học nhảy và thực hiện chúng thường xuyên có thể giúp bạn ghi nhớ và xử lý thông tin tốt hơn. Nói cách khác, nhảy hoặc khiêu vũ là một cách để tập thể dục não bộ và giúp não bộ làm quen với nhịp điệu nhanh và thư giãn của âm nhạc.

Nếu bạn muốn tập thể dục não bằng bước nhảy, hãy thử những cách sau:

– Học các bộ môn nhảy như salsa, hiphop hoặc nhảy đương đại, ngoài ra có thể tham gia các lớp thể dục zumba hoặc jazz.

– Xem các chương trình truyền hình có những bước nhảy vui nhộn hoặc chỉ đơn giản là nhảy múa tự do cùng bạn bè cũng giúp cho não được thể dục và thư giãn.

3.4. Các bài tập thái cực quyền giúp não được cân bằng

Thái cực quyền có nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm sức khỏe thể chất và tinh thần. Các động tác thái cực quyền hay có thể giúp bạn điều chỉnh khi bạn cảm thấy cuộc sống của mình không cân bằng. Chúng giúp bạn cải thiện trí nhớ, tăng chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng tập thái cực quyền trong thời gian dài có thể gây ra những thay đổi nhỏ ở cấu trúc não, giúp tăng khối lượng não.

Thái cực quyền giúp cải thiện trí nhớ và tăng chất lượng giấc ngủ

Thái cực quyền giúp cải thiện trí nhớ và tăng chất lượng giấc ngủ

3.5. Thiền tĩnh tâm giúp não thể dục

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, các bài tập thiền tĩnh tâm giúp não thể dục rất tốt. Sức khỏe tổng thể của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn thiền hàng ngày. Khi cơ thể và tâm trí được thư giãn, chúng ta có thể thư giãn và giảm bớt phiền muộn, lo lắng, điều này rất tốt cho não bộ.

Thiền định cũng giúp cải thiện khả năng ghi nhớ. Tập thể dục cho não không cần nhất thiết phải vận động cơ bắp như tập thể dục cho các bộ phận cơ bắp. Thay vào đó, hãy tìm một nơi yên tĩnh và nhắm mắt lại trong khi ngồi thiền tĩnh tâm để giúp não hoạt động tốt hơn.

3.6. Nghe nhạc – “bài tập” thể dục tốt không ngờ

Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng nghe những giai điệu vui vẻ khiến bạn sáng tạo hơn so với khi im lặng. Điều đó có nghĩa là âm nhạc có thể cải thiện tư duy sáng tạo và sức mạnh của bộ não của bạn. Bạn có thể thử luyện tập một nhạc cụ mới, ngoài ra có thể thường xuyên nghe thể loại bạn yêu thích, điều này có thể tăng cường sức mạnh cho não.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh bài tập thể dục tốt cho trí não. Ngoài ra, gợi ý cho bạn những bài tập đơn giản và hiệu quả, vô cùng có lợi. Hi vọng những bài tập này có thể giúp bạn cải thiện được sự tập trung, tăng cường trí nhớ và tư duy nhanh nhẹn dù đang ở độ tuổi nào.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital