Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » 5 triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận

5 triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thận

Những dấu hiệu của ung thư thận thường liên quan đến chức năng thận và sự phát triển của khối u. Dưới đây là 5 triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thân mà bạn không nên bỏ qua.

Ung thư thận, còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào thận (RCC) là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở cả nam giới và phụ nữ. Nhưng các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến giai đoạn sau hoặc cho đến khi khối u lớn.

Dưới đây là 5 triệu chứng phổ biến của ung thư thận:

Máu trong nước tiểu

Máu trong nước tiểu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Hiệp hội Ung thư Ung thư đã thống kê, triệu chứng này xuất hiện ở 40 – 50% người bị ung thư thận.

Máu trong nước tiểu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Ngay cả một lượng nhỏ máu cũng có thể gây ra sự thay đổi màu sắc như hồng, nâu hoặc thậm chí là đỏ. Đôi khi lượng máu quá nhỏ chỉ có thể phát hiện được trong quá trình xét nghiệm nước tiểu.

Các nguyên nhân thông thường khác cũng có thể gây máu trong nước tiểu gồm có: bàng quang hoặc thận, sỏi thận, u nang, hoặc tổn thương thận. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn phát hiện ra máu trong nước tiểu.

Đau lưng dưới

Đau lưng thường gặp ở người trên 40 tuổi. Điều này thường do chấn thương cơ xương hoặc thoát vị đĩa đệm. Khoảng 41% những người bị RCC cho biết rằng mình gặp triệu chứng đau lưng ở giai đoạn sau.

Cơn đau có thể từ đau nhói đến đau mạnh ở một bên sườn hoặc dưới xương sườn sau lưng.

Đau lưng cũng là triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư thận

Một khối u vùng bụng

Một khối u hoặc khối u ở bụng, bên hông hay lưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư thận. Bệnh nhân có thể cảm thấy như có một vết sẹo cứng, dày, hoặc phồng lên dưới da. Khoảng 45% những người bị RCC có khối u bụng.

Nhưng khối u thận rất khó cảm nhận, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Đó là do thận nằm sâu trong bụng. Nếu phát hiện một khối u, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán. Thông thường sẽ là phương pháp siêu âm hoặc chụp CT. Những xét nghiệm này có thể giúp xác định nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, sinh thiết sẽ cần để xác nhận chẩn đoán.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các cục u là ung thư.

Thiếu máu và mệt mỏi

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư, đặc biệt là trong quá trình điều trị. Khoảng 70-100% những người từng điều trị ung thư đều gặp dấu hiệu này.

Khoảng 21% những người bị ung thư thận thiếu máu, hoặc số hồng cầu thấp.

Bệnh nhân ung thư thận thường xuyên mệt mỏi, thiếu máu

Giảm cân không mong muốn

Khoảng 28% những người bị ung thư thận báo cáo giảm cân. Điều này thường xảy ra nhanh chóng, khi khối u lan ra các cơ quan khác. Sự mất thèm ăn này có thể góp phần làm giảm cân.

Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital